• Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  16-04-2018

  Theo UBND phường Khương Trung, qua kiểm tra, chủ cơ sở Xanh Xanh lá không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Ngay sau những thông tin phản ánh của người tiêu dùng lo lắng về chất lượng thực sự  của những chai sữa làm từ hạt đang được rao bán rầm rộ trên mạng, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc xâm nhập tại nhiều cơ sở chế biến, bán các loại sữa từ hạt để “lật mặt” những chiêu trò kinh doanh “bẩn” của các ông chủ cơ sở.

  Tại bài viết “Kỳ 1 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp” phóng viên đã thâm nhập thực tế và có những bằng chứng ghi nhận về việc hoạt động sản xuất sữa từ hạt có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và nguồn nguyên liệu không rõ ràng tại cơ sở có fanpage “Xanh lá – Sữa từ hạt” địa chỉ  số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội.

  Đồng thời tài bài viết kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh. Theo đó thông tin tới Pháp Luật Plus, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Hai cơ sở là Xanh Xanh Lá – Đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Xanh Xanh Lá (có trụ sở tại số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội)) và Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội), không được Cục cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy việc các cơ sở trên tự sản xuất và bán thức uống từ hạt là vi phạm pháp luật.

    Kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh

  Tại buổi làm việc với Pháp luật plus ngày 4/4/2018 đại diện cơ sở Xanh Xanh Lá cũng thừa nhận hành vi hoạt động khi chưa có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Theo điều tra của phóng viên được biết: Cơ sở trên có đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Xanh Xanh Lá, Mã số thuế:  0107780634, người đại diện pháp luật là: Nguyễn Thị Gấm, nghành nghề kinh doanh chính là Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng.

  Trước những dấu hiệu bất thường tại cơ sở trên ngày 4/4/2018 phóng viên đã phối với với UBND phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) có buổi kiểm tra đột xuất tại cơ sở.

  Đoàn kiểm tra đã ập vào khu vực sản xuất của cơ sở, tại đây phát hiện có 4 – 5 nhân viên đang đóng gói sản phẩm, tách bóc nguyên liệu, cọ rửa chai lọ,… tất cả đều diễn ra trong khoảng không gian nhỏ hẹp chất đây đồ đạc xung quanh, nền nhà ẩm ướt, người sản xuất không có bảo hộ, không cách ly khử trùng tay trần tách bóc các loại hạt.

  Kỳ 3 - Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở

  Tại thời điểm kiểm tra đoàn công tác đã yêu cầu chủ cơ sở xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ của các nguồn nguyên liệu (để sản xuất sữa hạt)… Tuy nhiên, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh mà không có thêm bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến hoạt động sản xuất “sữa” từ hạt.

  Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá

  Cụ thể: Buổi kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm tra có 6 người lao động (4 lao động trực tiếp và 2 lao động gián tiếp) nhưng chỉ có 2 lao động được cấp chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Sản phẩm không có hồ sơ, chứng nhận về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Sản phẩm có nhãn không đúng quy định; quy trình sản xuất chế biến không đảm bảo; không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Tại buổi kiểm tra đoàn công tác đã tiến hành niêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời kiến nghị, yêu cầu đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở trên.

  Theo ông Nguyễn Anh Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung“Hiện UBND Phường đã làm báo cáo đề xuất gửi hồ sơ Quận để xem có ý kiến chỉ đạo như thế nào, còn về phường cũng chỉ kiểm tra, đình chỉ, nghiêm phong tại cơ sở, còn xử phạt như thế nào phải chờ ý kiến chỉ đạo của Quận”

  Tuy nhiên trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên hiện cơ sở trên vẫn tiếp tục hoạt động rao bán thức uống từ hạt trên trang Fanpage đồng thời đổi tên Fanpage từ “Xanh lá – Sữa tươi từ hạt” thành “Xanh lá – Thức uống từ hạt”.

  Dù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho kháchDù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho khách

  Phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 096 808 05 ** trên trang Fanpage của cơ sở và dễ dàng đặt mua các chai sữa từ hạt từ cơ sở này.

  Như vậy, dù đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở đồng thời nghiêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thế nhưng cơ sở trên vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán các loại “sữa hạt”.

  Đối với cơ sở Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội) nay chuyển cơ sở sang UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội), hiện trên Fanpage của cơ sở vẫn tiếp tục rao bán sản phẩm “sữa hạt”.

  Trong vai một khách hàng đã sử dụng sữa sản xuất từ từ cơ sở trên phóng viên đã nhắn tin tới Fanpage của cơ sở để hỏi về thực hư những không tin báo chí phản ánh và yêu cầu công khai về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây, thì được một người nhận là chủ cơ sở cho biết: “cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa hạt và hạt Sumo Family thuộc diện cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại Sumo đang làm thêm thủ tục cam kết về VSATTP để người sử dụng yên tâm hơn”.

  Như vậy, điến hiện tai cơ sở trên chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán sản phẩm.

  Trước đó, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra cơ sở trên nhưng đến nay phía UBND phường Quảng An vẫn chưa có sắp xếp được lịch.

  Đề nghị các cơ quan chức năng như Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Trung, UBND  vào cuộc kiểm tra xử lý để các sản phẩm “sữa hạt” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu tiếp tục được sản xuất và cung cấp đến tay người tiêu dùng.

  Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Vì sao viêm não mô cầu lại hay tấn công trẻ bụ bẫm, người khỏe mạnh?

  15:47 19-04-2018

  Phần lớn bệnh nhân bị viêm não mô cầu tập trung trong khoảng độ tuổi 14 – 20 tuổi hoặc trẻ nhỏ bụ bẫm từ 3 tháng đến 5 tuổi. 24 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng, bệnh biến chứng rất nhanh Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 […]

  Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có mang tên Vinaca

  15:41 19-04-2018

  Liên quan đến vụ việc sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” từ bột than tre, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có thông báo chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca. Theo thông tin từ Cục Quản […]

  Hành trình 36 năm tìm thuốc dạ dày cho chồng

  15:39 19-04-2018

  Tài trợ: Chúng tôi đã có một chuyến viếng thăm nhiều cảm xúc với gia đình ông Nguyễn Văn Huynh (58 tuổi, hiện công tác tại UBND TP Thanh Hóa), và trò chuyện trực tiếp với bà Ngô Thị Mai hậu phương vững chắc của ông. Ông Huynh – người đã từng sống chung với […]

  không khí ô nhiễm

  Hơn 95% dân số thế giới thở không khí “bẩn”

  15:24 19-04-2018

  Hơn 95% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí có hại cho sức khỏe, CNN dẫn báo cáo tình trạng không khí toàn cầu của Viện tác động sức khỏe (HEI) của Mỹ cho hay. Theo báo cáo của HEI, việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm là một […]

  chữa bệnh xương khớp

  Phương pháp chữa xương khớp của nữ thầy thuốc người dân tộc Tày xứ Lạng

  22:58 18-04-2018

  Từ những cây thuốc bí truyền được thu hái từ trong rừng, với kinh nghiệm gia truyền, thầy thuốc Nông Kim Hương đã giúp nhiều người thoát khỏi bệnh xương khớp.

  chữa bệnh trĩ

  Bài thuốc chữa khớp và trĩ của bà lang núi thiêng

  22:35 18-04-2018

  Núi thiêng Ba Vì, Hà Nội được mệnh danh là một trong những vựa dược liệu thuộc loại lớn nhất cả nước. Nơi này, nghề bốc thuốc phát triển, tương ứng với đó là rất nhiều thầy lang giỏi. Một trong số những thầy lang đó là bà Dương Thị Hiến, thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì với 2 bài thuốc nức tiếng miền Bắc dùng để chữa bệnh trĩ và khớp.

  nhuộm phế phẩm cà phê bằng bột trong lõi pin

  Thông tin mới nhất vụ nhuộm phế phẩm cà phê bằng bột trong lõi pin

  20:26 18-04-2018

  Tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo về vụ cơ sở sản xuất dùng dung dịch hỗn hợp nước và pin để nhuộm phế phẩm cà phê. Đại tá Lê Vinh Quy, phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết, hiện tại, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định cơ […]

  Cảnh báo: Phòng ngủ quá nóng, bạn dễ gặp ác mộng

  15:04 18-04-2018

  Nguyên nhân bất ngờ gây ra những cơn ác mộng hóa ra lại do phòng ngủ quá nóng – các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cảnh báo. Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng khiến bạn dễ trải qua một đêm mệt mỏi vì quá nhiều ác mộng Tiến sĩ Neil Stanley, nguyên Chỉ […]

  bệnh đại tràng

  Chị Lưu Thị Thúy Hà (Hà Nội) gần như khỏi hẳn bệnh đại tràng nhiều năm

  8:11 18-04-2018

  Tài trợ: Càng ngày càng có nhiều khách hàng biết đến CumarGold không phải từ quảng cáo trên báo đài, truyền hình mà theo cách “hữu xạ tự nhiên hương”, chính từ những người tin dùng CumarGold, những người sử dụng CumarGold thấy hiệu quả rõ rệt đã lan truyền đến những người thân, đến […]

  Những kẻ bán linh hồn

  15:31 17-04-2018

  Thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre, người nhà bệnh nhi đấm bác sỹ khiến dư luận rúng động bởi kinh tởm các hành vi dã man, vô lương đó. Hai sự việc này chẳng có gì liên quan đến nhau nhưng xét trong mối quan hệ biện chứng thì nó đều là […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn
  Free WordPress Themes, Free Android Games