• Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  16-04-2018

  Theo UBND phường Khương Trung, qua kiểm tra, chủ cơ sở Xanh Xanh lá không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Ngay sau những thông tin phản ánh của người tiêu dùng lo lắng về chất lượng thực sự  của những chai sữa làm từ hạt đang được rao bán rầm rộ trên mạng, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc xâm nhập tại nhiều cơ sở chế biến, bán các loại sữa từ hạt để “lật mặt” những chiêu trò kinh doanh “bẩn” của các ông chủ cơ sở.

  Tại bài viết “Kỳ 1 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp” phóng viên đã thâm nhập thực tế và có những bằng chứng ghi nhận về việc hoạt động sản xuất sữa từ hạt có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và nguồn nguyên liệu không rõ ràng tại cơ sở có fanpage “Xanh lá – Sữa từ hạt” địa chỉ  số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội.

  Đồng thời tài bài viết kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh. Theo đó thông tin tới Pháp Luật Plus, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Hai cơ sở là Xanh Xanh Lá – Đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Xanh Xanh Lá (có trụ sở tại số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội)) và Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội), không được Cục cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy việc các cơ sở trên tự sản xuất và bán thức uống từ hạt là vi phạm pháp luật.

    Kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh

  Tại buổi làm việc với Pháp luật plus ngày 4/4/2018 đại diện cơ sở Xanh Xanh Lá cũng thừa nhận hành vi hoạt động khi chưa có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Theo điều tra của phóng viên được biết: Cơ sở trên có đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Xanh Xanh Lá, Mã số thuế:  0107780634, người đại diện pháp luật là: Nguyễn Thị Gấm, nghành nghề kinh doanh chính là Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng.

  Trước những dấu hiệu bất thường tại cơ sở trên ngày 4/4/2018 phóng viên đã phối với với UBND phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) có buổi kiểm tra đột xuất tại cơ sở.

  Đoàn kiểm tra đã ập vào khu vực sản xuất của cơ sở, tại đây phát hiện có 4 – 5 nhân viên đang đóng gói sản phẩm, tách bóc nguyên liệu, cọ rửa chai lọ,… tất cả đều diễn ra trong khoảng không gian nhỏ hẹp chất đây đồ đạc xung quanh, nền nhà ẩm ướt, người sản xuất không có bảo hộ, không cách ly khử trùng tay trần tách bóc các loại hạt.

  Kỳ 3 - Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở

  Tại thời điểm kiểm tra đoàn công tác đã yêu cầu chủ cơ sở xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ của các nguồn nguyên liệu (để sản xuất sữa hạt)… Tuy nhiên, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh mà không có thêm bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến hoạt động sản xuất “sữa” từ hạt.

  Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá

  Cụ thể: Buổi kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm tra có 6 người lao động (4 lao động trực tiếp và 2 lao động gián tiếp) nhưng chỉ có 2 lao động được cấp chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Sản phẩm không có hồ sơ, chứng nhận về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Sản phẩm có nhãn không đúng quy định; quy trình sản xuất chế biến không đảm bảo; không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Tại buổi kiểm tra đoàn công tác đã tiến hành niêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời kiến nghị, yêu cầu đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở trên.

  Theo ông Nguyễn Anh Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung“Hiện UBND Phường đã làm báo cáo đề xuất gửi hồ sơ Quận để xem có ý kiến chỉ đạo như thế nào, còn về phường cũng chỉ kiểm tra, đình chỉ, nghiêm phong tại cơ sở, còn xử phạt như thế nào phải chờ ý kiến chỉ đạo của Quận”

  Tuy nhiên trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên hiện cơ sở trên vẫn tiếp tục hoạt động rao bán thức uống từ hạt trên trang Fanpage đồng thời đổi tên Fanpage từ “Xanh lá – Sữa tươi từ hạt” thành “Xanh lá – Thức uống từ hạt”.

  Dù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho kháchDù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho khách

  Phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 096 808 05 ** trên trang Fanpage của cơ sở và dễ dàng đặt mua các chai sữa từ hạt từ cơ sở này.

  Như vậy, dù đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở đồng thời nghiêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thế nhưng cơ sở trên vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán các loại “sữa hạt”.

  Đối với cơ sở Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội) nay chuyển cơ sở sang UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội), hiện trên Fanpage của cơ sở vẫn tiếp tục rao bán sản phẩm “sữa hạt”.

  Trong vai một khách hàng đã sử dụng sữa sản xuất từ từ cơ sở trên phóng viên đã nhắn tin tới Fanpage của cơ sở để hỏi về thực hư những không tin báo chí phản ánh và yêu cầu công khai về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây, thì được một người nhận là chủ cơ sở cho biết: “cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa hạt và hạt Sumo Family thuộc diện cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại Sumo đang làm thêm thủ tục cam kết về VSATTP để người sử dụng yên tâm hơn”.

  Như vậy, điến hiện tai cơ sở trên chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán sản phẩm.

  Trước đó, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra cơ sở trên nhưng đến nay phía UBND phường Quảng An vẫn chưa có sắp xếp được lịch.

  Đề nghị các cơ quan chức năng như Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Trung, UBND  vào cuộc kiểm tra xử lý để các sản phẩm “sữa hạt” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu tiếp tục được sản xuất và cung cấp đến tay người tiêu dùng.

  Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Tiểu đường thai kỳ: Cả mẹ và bé đều bị nguy hiểm

  8:33 20-06-2018

  Ngày nay, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kì đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhiều trường hợp bị tai biến nặng nề do ảnh hưởng của lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống. Ăn nhiều, stress là nguy cơ gây đái tháo đường thai kỳ Tiểu đường thai kỳ […]

  Chữa sẹo lồi do thuỷ đậu, thiếu nữ biến chứng, tổn thương da nghiêm trọng

  7:32 20-06-2018

  Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân nữ Đ.T.A (SN 2007 ở Ninh Bình) đến tư vấn và khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết […]

  Sốt phát ban là gì, nguyên nhân và cách điều trị sốt phát ban hiệu quả

  9:33 19-06-2018

  Sốt phát ban là căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh tuy không gây nguy hại đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Sốt phát ban là gì? Sốt phát ban là tình trạng nóng sốt […]

  Trẻ bị chậm nói có phải là biểu hiện của tự kỷ, bại não?

  9:23 19-06-2018

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm nói, từ bệnh lý, dị tật bẩm sinh… Nhiều cha mẹ lo lắng con mình có bị tự kỷ, bại não hay không. PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chúng ta có thể phân ra hơn […]

  5 dấu hiệu giúp nhận biết sớm ung thư đại trực tràng

  9:04 19-06-2018

  Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi,… Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết được bệnh ung thư đại trực tràng theo khuyến cáo. Khối u trong đại tràng. […]

  Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội

  8:38 18-06-2018

  Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 744 trường hợp mắc tay chân miệng. Số ca bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn thành phố. Bệnh tay chân miệng có thể tạo thành dịch lớn, gây […]

  Cảnh giác với những bệnh lý nguy hiểm do thiếu i-ốt

  8:19 18-06-2018

  Nhu cầu i-ốt của cơ thể con người rất ít nhưng lại không thể thiếu. Bởi nếu thiếu i-ốt sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là các bệnh liên quan đến tuyến giáp, thần kinh. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, i-ốt là vi chất quan trọng […]

  Nước ép ổi và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

  8:10 17-06-2018

  Ổi là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Vậy, nước ép ổi có tốt không, có tác dụng gì với sức khỏe? Công dụng của nước ép ổi Nước ép ổi tăng cường hệ thống miễn dịch Uống nước […]

  Uống thuốc quên bóc vỏ, người đàn ông bị thuốc đi lạc vào phế quản

  7:47 17-06-2018

  Chỉ vì uống thuốc quên bóc vỏ, viên thuốc đi lạc vào phế quản khiến ông P.V.P. (59 tuổi, ở TPHCM) bị ho ra máu suốt 3 ngày. Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị […]

  trà giảm cân hoàng anh

  Chưa được cấp phép, Trà giảm cân Hoàng Anh đang trục lợi trên chính sức khỏe người tiêu dùng?

  9:10 16-06-2018

  Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng sản phẩm trà thảo mộc Giảm cân Hoàng Anh đã được phân phối khắp thị trường cả nước. Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Trà thảo mộc Giảm cân Hoàng Anh được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh, có […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn