• Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  Kỳ 3 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở “sữa hạt” Xanh Xanh lá

  16-04-2018

  Theo UBND phường Khương Trung, qua kiểm tra, chủ cơ sở Xanh Xanh lá không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Ngay sau những thông tin phản ánh của người tiêu dùng lo lắng về chất lượng thực sự  của những chai sữa làm từ hạt đang được rao bán rầm rộ trên mạng, phóng viên Pháp luật Plus đã vào cuộc xâm nhập tại nhiều cơ sở chế biến, bán các loại sữa từ hạt để “lật mặt” những chiêu trò kinh doanh “bẩn” của các ông chủ cơ sở.

  Tại bài viết “Kỳ 1 – Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp” phóng viên đã thâm nhập thực tế và có những bằng chứng ghi nhận về việc hoạt động sản xuất sữa từ hạt có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và nguồn nguyên liệu không rõ ràng tại cơ sở có fanpage “Xanh lá – Sữa từ hạt” địa chỉ  số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội.

  Đồng thời tài bài viết kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh. Theo đó thông tin tới Pháp Luật Plus, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Hai cơ sở là Xanh Xanh Lá – Đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Xanh Xanh Lá (có trụ sở tại số nhà 25, ngách 45, ngõ 69B Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, Hà Nội)) và Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội), không được Cục cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy việc các cơ sở trên tự sản xuất và bán thức uống từ hạt là vi phạm pháp luật.

    Kỳ 2: Bộ Y tế không cấp phép cho cơ sở sữa hạt mà Pháp luật Plus phản ánh

  Tại buổi làm việc với Pháp luật plus ngày 4/4/2018 đại diện cơ sở Xanh Xanh Lá cũng thừa nhận hành vi hoạt động khi chưa có giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Theo điều tra của phóng viên được biết: Cơ sở trên có đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Xanh Xanh Lá, Mã số thuế:  0107780634, người đại diện pháp luật là: Nguyễn Thị Gấm, nghành nghề kinh doanh chính là Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng.

  Trước những dấu hiệu bất thường tại cơ sở trên ngày 4/4/2018 phóng viên đã phối với với UBND phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) có buổi kiểm tra đột xuất tại cơ sở.

  Đoàn kiểm tra đã ập vào khu vực sản xuất của cơ sở, tại đây phát hiện có 4 – 5 nhân viên đang đóng gói sản phẩm, tách bóc nguyên liệu, cọ rửa chai lọ,… tất cả đều diễn ra trong khoảng không gian nhỏ hẹp chất đây đồ đạc xung quanh, nền nhà ẩm ướt, người sản xuất không có bảo hộ, không cách ly khử trùng tay trần tách bóc các loại hạt.

  Kỳ 3 - Sữa từ hạt hay chỉ là trò bịp: Đề nghị đình chỉ cơ sở

  Tại thời điểm kiểm tra đoàn công tác đã yêu cầu chủ cơ sở xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ của các nguồn nguyên liệu (để sản xuất sữa hạt)… Tuy nhiên, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh mà không có thêm bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến hoạt động sản xuất “sữa” từ hạt.

  Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá Hình ảnh sục rửa chai lọ tại cơ sở Xanh Xanh Lá

  Cụ thể: Buổi kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm tra có 6 người lao động (4 lao động trực tiếp và 2 lao động gián tiếp) nhưng chỉ có 2 lao động được cấp chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Sản phẩm không có hồ sơ, chứng nhận về công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Sản phẩm có nhãn không đúng quy định; quy trình sản xuất chế biến không đảm bảo; không xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm.

  Tại buổi kiểm tra đoàn công tác đã tiến hành niêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời kiến nghị, yêu cầu đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở trên.

  Theo ông Nguyễn Anh Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung“Hiện UBND Phường đã làm báo cáo đề xuất gửi hồ sơ Quận để xem có ý kiến chỉ đạo như thế nào, còn về phường cũng chỉ kiểm tra, đình chỉ, nghiêm phong tại cơ sở, còn xử phạt như thế nào phải chờ ý kiến chỉ đạo của Quận”

  Tuy nhiên trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên hiện cơ sở trên vẫn tiếp tục hoạt động rao bán thức uống từ hạt trên trang Fanpage đồng thời đổi tên Fanpage từ “Xanh lá – Sữa tươi từ hạt” thành “Xanh lá – Thức uống từ hạt”.

  Dù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho kháchDù bị các cơ quan chức năng đình chỉ nhưng cơ sở Xanh Xanh Lá vẫn tiếp tục sản xuất và bán hàng cho khách

  Phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 096 808 05 ** trên trang Fanpage của cơ sở và dễ dàng đặt mua các chai sữa từ hạt từ cơ sở này.

  Như vậy, dù đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất, kinh doanh tại cơ sở đồng thời nghiêm phong các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thế nhưng cơ sở trên vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán các loại “sữa hạt”.

  Đối với cơ sở Sumo family –  Đăng ký kinh doanh là Công ty Cổ phần Thương mại Biz Right (có địa chỉ tại phường Phúc Xá, Ba Đình – Hà Nội) nay chuyển cơ sở sang UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội), hiện trên Fanpage của cơ sở vẫn tiếp tục rao bán sản phẩm “sữa hạt”.

  Trong vai một khách hàng đã sử dụng sữa sản xuất từ từ cơ sở trên phóng viên đã nhắn tin tới Fanpage của cơ sở để hỏi về thực hư những không tin báo chí phản ánh và yêu cầu công khai về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây, thì được một người nhận là chủ cơ sở cho biết: “cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa hạt và hạt Sumo Family thuộc diện cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại Sumo đang làm thêm thủ tục cam kết về VSATTP để người sử dụng yên tâm hơn”.

  Như vậy, điến hiện tai cơ sở trên chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn tiếp tục sản xuất và rao bán sản phẩm.

  Trước đó, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội) đề nghị cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra cơ sở trên nhưng đến nay phía UBND phường Quảng An vẫn chưa có sắp xếp được lịch.

  Đề nghị các cơ quan chức năng như Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Trung, UBND  vào cuộc kiểm tra xử lý để các sản phẩm “sữa hạt” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu tiếp tục được sản xuất và cung cấp đến tay người tiêu dùng.

  Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không?

  15:54 20-08-2018

  Tài trợ: Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có sức đề kháng kém. Vậy phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh viêm xung huyết dạ dày ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào? Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ […]

  9 sai lầm khi chế biến rau xanh làm tổn hại sức khỏe, rất nhiều gia đình đang mắc phải

  15:25 20-08-2018

  Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh. 1. Rau xanh để lâu  Nhiều người vì tiết kiệm thời gian, đặc biệt là dân văn phòng thường chỉ đi […]

  7 loại thực phẩm giúp thanh lọc phổi tốt nhất ai cũng nên ăn mỗi ngày

  13:51 20-08-2018

  Viêm phổi và ung thư phổi là những căn bệnh đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là thực phẩm thanh lọc phổi tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày, đặc biệt là người hút thuốc lá và người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Một trong những cách đơn giản để […]

  Đắp thuốc lá chữa rắn cắn, bệnh nhi bị hoại tử bàn tay

  21:42 19-08-2018

  Sau vài giờ bị rắn cắn, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu. Tay sưng nhức, hoại tử sau vài giờ bị rắn cắn Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, khoảng […]

  Sự việc người dân nhiễm HIV tại Tân Sơn, Phú Thọ: Cần hiểu đúng, hiểu rõ về HIV

  13:24 19-08-2018

   Nhiều người dân tại xã nghèo Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV mà không biết nguyên nhân từ đâu khiến cho nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng về sự lây lan của căn bệnh này. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho rằng nếu người […]

  Bác sĩ cảnh báo 10 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống cần đi khám ngay

  9:36 19-08-2018

  Việc vận động quá mức làm cột sống bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân, đại tiểu tiện không tự chủ… Để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống, Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt […]

  6 động tác giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ, vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu

  10:26 18-08-2018

  Sáu động tác yoga dưới đây không chỉ hữu ích cho việc có giấc ngủ ngon mà còn có thể giải quyết các vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu hiệu quả. Tư thế “cái cày” Tư thế này giúp cải thiện sự linh hoạt của cột sống và sức khỏe của lưng. […]

  Đừng bao giờ vứt vỏ chanh đi vì nó có những tác dụng kỳ diệu sau đây

  10:12 18-08-2018

  Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt nước, tuy nhiên những  người bị viêm, sưng đau khớp có thể có thể tự điều trị hiệu quả chỉ bằng cách kết hợp vỏ chanh với một vài thảo dược đơn giản, dễ tìm khác. Vỏ chanh có tác dụng chống viêm mà ít người […]

  Cảnh báo: Các tình huống dễ lây HIV nhất mà nhiều người đang bỏ qua

  10:04 18-08-2018

  Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Trí, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, có 3 đường lây truyền HIV là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Lây truyền qua đường máu: Cách đây khoảng 10 năm, lây truyền HIV qua con đường tiêm chích […]

  Sai lầm chết người khi ăn ngao ít người biết đến

  16:22 17-08-2018

  Ngao là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí khiến cả gia đình có nguy cơ ngộ độc. Theo Đông y, ngao có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hoá đờm, ích tinh, […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn