Trang Chủ » Địa ốc » Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

06-02-2018

Ban đầu khi công ty được giao đất đầu tư làm dự án, kế hoạch có 3 con đường, tuy nhiên sau đó 1 con đường được điều chỉnh làm khu căn hộ biệt thự. Cho rằng việc thay đổi trên đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, đại diện Công ty TNHH Việt Thanh (TP Rạch Giá) đã tiến hành khởi kiện và gửi đơn kêu cứu đến Pháp luật Plus.

Bất ngờ thay đổi quy hoạch, dân không kịp trở tay

Theo hồ sơ thể hiện, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 1080/QĐ-UB ngày 12/6/1999 về việc quy hoạch phân lô dự án “Lấn biển xây dựng khu đô thị mới thị xã Rạch Giá”. Chức năng của khu đất này là công trình công cộng (công trình khách sạn) với diện tích đất  40.020m2.

Ngày 28/6/2006, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Tờ trình số 445/TTr-SXD về việc xin chủ trương cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê một phần đất tại lô A11, khu vực I, đô thị mới lấn biển TP Rạch Giá. Sau đó một ngày, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 1005/D.UBND duyệt chấp thuận Tờ trình của Sở Xây dựng với nội dung: Chấp thuận cho Công ty Việt Thanh thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Do phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng đáp ứng yêu cầu xây dựng khách sạn, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) có đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thoát nước mặt đường với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m).

Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, sau khi công ty xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung và khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

Năm 2016, ông Trương Jason phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng lấn lên phần đường A1 nên làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

Đường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thựĐường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thự

Ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Thông báo số 830/SXD-TTr với nội dung cho rằng đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh là không có cơ sở, vì lý do công ty không đầu tư xây dựng đường A1 nêu trên; đồng thời đường A1 đã được điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có đủ điều kiện xây dựng trên phần đất trên.

Bà Ngọc tiếp tục khiếu nại thì ngày 14/8/2017, Sở Xây dựng có Quyết định số 69A/QĐ-SXD công nhận Thông báo trước đó là đúng pháp luật.

Theo ông Trương Jason cho biết, trong quá trình khiếu nại, Công ty Việt Thanh mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

Quyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt ThanhQuyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt Thanh

Theo đó, ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 1521/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 2087/UBND về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11, đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá với diện tích 10.466,4m2.

Tiếp đó, ngày 05/02/2016, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 334/QĐ-UBND phê duyệt kết quả bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 nêu trên. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm?

Đưa phóng viên đi xem toàn bộ khu đất, ông Trương Jason trình bày, khu đất A11 trước đây còn rất hoang sơ, không một bóng công trình xây dựng.

Gia đình ông từ Canada về Rạch Giá với mong muốn góp phần xây dựng quê hương và định cư lâu dài. Do đó, toàn bộ vốn luyến và tâm huyết được gia đình đầu tư vào cả dự án trên. Lý do gia đình chọn khu đất là vì theo quy hoạch ban đầu có 3 mặt tiền đường, vị trí rất đẹp và thuận lợi cho chiến lược kinh doanh dài hạn.

  Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11  Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11

“Tuy nhiên, như đã nói do điều kiện kinh tế rơi vào lúc khủng hoảng, việc huy động vốn để làm đường chưa có nên công ty chưa thực hiện chứ không phải không thực hiện”, ông Trương Jason nói.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Jason, khi giao xây dựng tuyến đường A1, UBND tỉnh Kiên Giang cũng như Sở Xây dựng không nêu cụ thể về thời gian để công ty hoàn thành tuyến đường theo yêu cầu.

“Khi thấy chúng tôi chưa làm đường thì vì sao UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng với quyền hạn và trách nhiệm của mình không hướng dẫn người dân (còn hạn chế về mặt pháp luật) thực hiện làm đường? Sao không cho biết hoặc hướng dẫn chúng tôi nếu không làm đường trong thời gian bao lâu sẽ bị thu hồi hoặc điều chỉnh quy hoạch? Trong khi đó, công ty chúng tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc làm đường hoặc thay đổi quy hoạch sẽ mất con đường A1, những việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi công ty chúng tôi.

Giờ con đường A1 không còn thì kế hoạch đầu tư kinh doanh dài hạn của Công ty Việt Thanh đã bị phá vỡ”, đại diện Công ty Việt Thanh chia sẻ.

Sau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thựSau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thự

Cũng theo đại diện Công ty Việt Thanh, khi tiến hành sửa đổi quy hoạch cục bộ, UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng Kiên Giang không thông báo về việc điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định.

Cụ thể, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 trên được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

“Vì sao công bố một đường nhưng làm một nẻo? Liệu việc điều chỉnh quy hoạch từ con đường thành khu biệt thự có dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây không?”, ông Trương Jason đặt dấu hỏi.

Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong việc thay đổi quy hoạch

Tiếp tục làm rõ vụ việc, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, con đường A1 là của Nhà nước giao Công ty Việt Thanh có trách nhiệm xây dựng. Tuy nhiên, do công ty không thực hiện nên UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá để lấy tiền đầu tư hạ tầng các khu khác.

Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12

Tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên trong Biên bản.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản.

Vì sao có sự bất thường trên? Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Việt Thanh có thực sự tham dự và đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 không? Từ Biên bản trên, phóng viên lại phát hiện thêm nhiều uẩn khúc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Chưa trả hết nợ mua nhà ở xã hội, có được chuyển nhượng nhà hay không?

9:10 17-02-2018

Trường hợp chưa đủ thời hạn 5 năm, chưa trả hết nợ, người mua nhà phải liên hệ với Ngân hàng trực tiếp cho vay để giải quyết theo đúng quy định. Tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, bạn Nguyễn Văn Nhị có địa chỉ hòm thư là ng.vannhi@gmail.com đã đặt […]

Dựng trạm trộn bê tông uy hiếp cầu vượt biển, DN kêu không biết

9:06 13-02-2018

Cách cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện khoảng 50 mét, tại km 9+770, thuộc xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, Hải Phòng có một trạm trộn bê tông được xây dựng. Công trình do công ty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức xây dựng trái phép, cách cầu Tân Vũ – Lạch […]

Hà Nội quyết tâm hoàn thành đường Hoàng Cầu – Voi Phục vào năm 2020

20:14 11-02-2018

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục), là đoạn tuyến cuối cùng được triển khai nhằm khép kín Vành đai 1 và được Hà Nội đặt quyết tâm hoàn thành vào năm 2020. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối, phát huy hiệu quả toàn tuyến, […]

Hà Nội: Công ty Thanh Hà bị đình chỉ thi công, vẫn cố tình xây dựng không phép

7:03 10-02-2018

Bị xử phạt nhưng Công ty này vẫn tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình, như lò nung, lò sấy, nhà kho, nhà điều hành… UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai, Hà Nội) và Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính và […]

Hà Tĩnh: Dân bất an vì quyết định thu hồi đất “treo” hơn 12 năm

7:02 09-02-2018

Quyết định thu hồi đất “treo” 12 năm khiến 3 hộ dân sinh sống tại trung tâm Thủ đô Hà Nội luôn bất an… Trên bảo dưới không nghe? Bà Trần Thị Khánh (76 tuổi, ngụ tại 66 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết, năm 1979 bà được Trường THCS […]

Vụ “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự ở Kiên Giang: Công bố một đường nhưng làm một nẻo?

7:40 08-02-2018

Tại Biên bản công bố thay đổi công năng sử dụng khu đất A11, nơi chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự có rất nhiều dấu hiệu bất thường. Một lô đất giao 2 đơn vị Vừa qua, Pháp luật Plus có bài phản ánh “Kiên Giang: Chính quyền “hô […]

Thanh tra tỉnh Nghệ An bóc trần những sai phạm tại dự án hơn 80 tỉ đồng

9:12 07-02-2018

Khi thanh tra vào cuộc, những sai phạm tại “đại dự án” cấp bách với tổng mức đầu tư lên đến hơn 80 tỉ đồng mới được bóc trần! Làm giả hồ sơ năng lực vẫn được chỉ định thầu Liên quan đến những sai phạm tại dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ […]

TP HCM: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

8:49 05-02-2018

Tình trạng đầu nậu thu gom quỹ đất và phân lô bán đất nền “ăn theo” quy định mới sau khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 60/2017 quy định diện tích tối thiểu được tách thửa theo hướng giảm xuống còn tối thiểu 36 m2, tại khu vực các quận – huyện vùng ven […]

Nghĩa trang Yên Trung

1.400 tỉ đồng xây nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp

12:52 03-02-2018

Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha dự kiến được xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước 1.400 tỉ đồng, có chức năng tương tự Nghĩa trang Mai Dịch. Sáng 1-2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Nghĩa […]

lấn chiếm

Đồng Nai: Dư luận bức xúc trước nhiều hộ dân xây nhà “nuốt” đường công?

12:40 03-02-2018

Phản ánh đến Pháp luật Plus, nhiều người dân ở ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch bức xúc trước việc 5 hộ dân xây dựng nhà cửa, công trình lấn chiếm đường đi chung. Phóng viên đã có mặt ghi nhận vấn đề này. Ngang nhiên xây dựng nhà, công trình lấn […]

Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn