• Trang Chủ » Địa ốc » Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

  Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

  06-02-2018

  Ban đầu khi công ty được giao đất đầu tư làm dự án, kế hoạch có 3 con đường, tuy nhiên sau đó 1 con đường được điều chỉnh làm khu căn hộ biệt thự. Cho rằng việc thay đổi trên đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, đại diện Công ty TNHH Việt Thanh (TP Rạch Giá) đã tiến hành khởi kiện và gửi đơn kêu cứu đến Pháp luật Plus.

  Bất ngờ thay đổi quy hoạch, dân không kịp trở tay

  Theo hồ sơ thể hiện, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 1080/QĐ-UB ngày 12/6/1999 về việc quy hoạch phân lô dự án “Lấn biển xây dựng khu đô thị mới thị xã Rạch Giá”. Chức năng của khu đất này là công trình công cộng (công trình khách sạn) với diện tích đất  40.020m2.

  Ngày 28/6/2006, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Tờ trình số 445/TTr-SXD về việc xin chủ trương cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê một phần đất tại lô A11, khu vực I, đô thị mới lấn biển TP Rạch Giá. Sau đó một ngày, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 1005/D.UBND duyệt chấp thuận Tờ trình của Sở Xây dựng với nội dung: Chấp thuận cho Công ty Việt Thanh thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Do phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng đáp ứng yêu cầu xây dựng khách sạn, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) có đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thoát nước mặt đường với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m).

  Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, sau khi công ty xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung và khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

  Năm 2016, ông Trương Jason phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng lấn lên phần đường A1 nên làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

  Đường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thựĐường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thự

  Ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Thông báo số 830/SXD-TTr với nội dung cho rằng đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh là không có cơ sở, vì lý do công ty không đầu tư xây dựng đường A1 nêu trên; đồng thời đường A1 đã được điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có đủ điều kiện xây dựng trên phần đất trên.

  Bà Ngọc tiếp tục khiếu nại thì ngày 14/8/2017, Sở Xây dựng có Quyết định số 69A/QĐ-SXD công nhận Thông báo trước đó là đúng pháp luật.

  Theo ông Trương Jason cho biết, trong quá trình khiếu nại, Công ty Việt Thanh mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

  Quyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt ThanhQuyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt Thanh

  Theo đó, ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 1521/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

  Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 2087/UBND về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11, đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá với diện tích 10.466,4m2.

  Tiếp đó, ngày 05/02/2016, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 334/QĐ-UBND phê duyệt kết quả bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 nêu trên. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

  Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

  Có dấu hiệu lợi ích nhóm?

  Đưa phóng viên đi xem toàn bộ khu đất, ông Trương Jason trình bày, khu đất A11 trước đây còn rất hoang sơ, không một bóng công trình xây dựng.

  Gia đình ông từ Canada về Rạch Giá với mong muốn góp phần xây dựng quê hương và định cư lâu dài. Do đó, toàn bộ vốn luyến và tâm huyết được gia đình đầu tư vào cả dự án trên. Lý do gia đình chọn khu đất là vì theo quy hoạch ban đầu có 3 mặt tiền đường, vị trí rất đẹp và thuận lợi cho chiến lược kinh doanh dài hạn.

   Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11 Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11

  “Tuy nhiên, như đã nói do điều kiện kinh tế rơi vào lúc khủng hoảng, việc huy động vốn để làm đường chưa có nên công ty chưa thực hiện chứ không phải không thực hiện”, ông Trương Jason nói.

  Bên cạnh đó, theo ông Trương Jason, khi giao xây dựng tuyến đường A1, UBND tỉnh Kiên Giang cũng như Sở Xây dựng không nêu cụ thể về thời gian để công ty hoàn thành tuyến đường theo yêu cầu.

  “Khi thấy chúng tôi chưa làm đường thì vì sao UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng với quyền hạn và trách nhiệm của mình không hướng dẫn người dân (còn hạn chế về mặt pháp luật) thực hiện làm đường? Sao không cho biết hoặc hướng dẫn chúng tôi nếu không làm đường trong thời gian bao lâu sẽ bị thu hồi hoặc điều chỉnh quy hoạch? Trong khi đó, công ty chúng tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc làm đường hoặc thay đổi quy hoạch sẽ mất con đường A1, những việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi công ty chúng tôi.

  Giờ con đường A1 không còn thì kế hoạch đầu tư kinh doanh dài hạn của Công ty Việt Thanh đã bị phá vỡ”, đại diện Công ty Việt Thanh chia sẻ.

  Sau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thựSau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thự

  Cũng theo đại diện Công ty Việt Thanh, khi tiến hành sửa đổi quy hoạch cục bộ, UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng Kiên Giang không thông báo về việc điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định.

  Cụ thể, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 trên được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

  “Vì sao công bố một đường nhưng làm một nẻo? Liệu việc điều chỉnh quy hoạch từ con đường thành khu biệt thự có dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây không?”, ông Trương Jason đặt dấu hỏi.

  Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong việc thay đổi quy hoạch

  Tiếp tục làm rõ vụ việc, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

  Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

  Theo Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, con đường A1 là của Nhà nước giao Công ty Việt Thanh có trách nhiệm xây dựng. Tuy nhiên, do công ty không thực hiện nên UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá để lấy tiền đầu tư hạ tầng các khu khác.

  Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

  Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

  Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12

  Tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên trong Biên bản.

  Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản.

  Vì sao có sự bất thường trên? Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Việt Thanh có thực sự tham dự và đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 không? Từ Biên bản trên, phóng viên lại phát hiện thêm nhiều uẩn khúc.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Khách hàng cẩn trọng khi “xuống tiền” tại dự án Vũng Tàu Regency?

  15:44 19-05-2018

  Dù dự án vẫn đang là bãi đất trống chưa được cấp phép xây dựng nhưng không hiểu sao đã được rao bán trái phép rầm rộ mà không bị xử lý. Dự án Vũng Tàu Regency do Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành – Trùng Dương làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án […]

  Nhà hàng H&T xây dựng trái phép trên đất dự án, UBND phường Yên Hòa nói… không biết?

  14:39 17-05-2018

  Nhà hàng H&T ngang nhiên xây dựng trên đất dự án bất chấp các quy định của pháp luật mà chính quyền sở tại không hề hay biết. Nhà hàng H&T có địa chỉ tại ngõ 68 đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy ngang nhiên xây dựng trên đất dự án. Nhà hàng H&T […]

  Hàng loạt khách sạn “hạng sang” ở Hà Nội vi phạm PCCC, du khách giật mình thon thót

  8:53 17-05-2018

  Kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt chung cư cao cấp, khách sạn, trụ sở cơ quan không đảm bảo điều kiện phòng cháy. Báo cáo kết quả giám sát quá trình sử dụng, quản lý tòa nhà cao tầng trên địa bàn thủ đô của Hội đồng […]

  Nam Việt Homes rao bán dự án Civitas trái phép?

  10:21 16-05-2018

  Dự án Civitas đã được rao bán rầm rộ nhưng chính quyền địa phương lại khẳng định dự án chưa có hồ sơ pháp lý công nhận việc xây dựng. Theo phản ánh, dù dự án Civitas, tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức chưa […]

  Lần thứ hai, Đoàn đai biểu Quốc Hội TP HCM lên tiếng về Quyết định thu hồi đất tại dự án 12,28 ha

  9:58 16-05-2018

   Đây là lần thứ hai Đại biểu Quốc hội TP HCM chuyển đơn tố cáo và khiếu nại Quyết định số 3503 thu hồi đất của UBND TP HCM. Như Phapluatplus.vn đã đăng tải, hàng chục hộ dân gửi đơn kêu cứu về việc Dự án 12,28 ha do UBND TP HCM thu hồi đất, […]

  Công trình khách sạn Mỹ Kinh “nuốt” không gian đền Bạch Mã (!?)

  9:35 15-05-2018

  Khách sạn Mỹ Kinh (72-74 phố Hàng Buồm) đang đứng trên không gian đền Bạch Mã, không những vậy công trình này đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Khách sạn Mỹ Kinh được xây dựng tại số 72 – 74 phố Hàng Buồm thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP […]

  Lộn xộn như… nhà cao tầng ở Hà Nội

  16:08 13-05-2018

  Thời gian gần đây, tình trạng nhà cao tầng mọc lên vô tội vạ trong khu vực nội đô đã khiến hạ tầng Thủ đô ngày càng bí bách, ngột ngạt. Hệ lụy nhãn tiền là tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên nghiêm trọng. Thực tế này cho thấy đã đến […]

  “Ngôi nhà ma” trên phố Kim Mã: Sẽ được Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tiếp quản

  9:26 13-05-2018

  Ngôi nhà 300 Kim Mã là một chủ đề đã từng khiến dư luận nổi sóng với những câu chuyện đầy ma mị đầy bí ẩn xung quanh ngôi nhà này. Năm 2015, một người đàn ông đến từ Bắc Kạn đã từng gửi thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ xin được sử dụng […]

  Bắc Ninh: Nguy cơ “mất trắng” sau hàng chục năm khai hoang phát triển kinh tế?

  14:33 12-05-2018

  Nhiều người dân tại Yên Phong, Bắc Ninh bức xúc về việc chính quyền thu hồi đất nhưng không bồi thường hỗ trợ cho người dân. Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sống tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc cơ quan […]

  Đà Nẵng: Hé lộ việc công ty TNHH Minh Thùy bị yêu cầu tháo dỡ 129 phòng khách sạn

  15:55 08-05-2018

  Chủ đầu tư công trình khách sạn Eden cố tình xây dựng sai giấy phép thêm 129 phòng rồi mới có công văn xin phép điều chỉnh phương án kiến trúc. Ngày 3/5, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản số 3173/UBND-QLĐTh, về việc không đồng ý điều chỉnh phương án kiến trúc khách […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn