• Trang Chủ » Địa ốc » Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

  Kiên Giang: Chính quyền “hô biến” con đường thành dự án xây biệt thự, dân bức xúc khởi kiện

  06-02-2018

  Ban đầu khi công ty được giao đất đầu tư làm dự án, kế hoạch có 3 con đường, tuy nhiên sau đó 1 con đường được điều chỉnh làm khu căn hộ biệt thự. Cho rằng việc thay đổi trên đã gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, đại diện Công ty TNHH Việt Thanh (TP Rạch Giá) đã tiến hành khởi kiện và gửi đơn kêu cứu đến Pháp luật Plus.

  Bất ngờ thay đổi quy hoạch, dân không kịp trở tay

  Theo hồ sơ thể hiện, khu đất A11 (nằm góc đường 3/2 và đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 1080/QĐ-UB ngày 12/6/1999 về việc quy hoạch phân lô dự án “Lấn biển xây dựng khu đô thị mới thị xã Rạch Giá”. Chức năng của khu đất này là công trình công cộng (công trình khách sạn) với diện tích đất  40.020m2.

  Ngày 28/6/2006, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Tờ trình số 445/TTr-SXD về việc xin chủ trương cho Công ty TNHH Việt Thanh (Công ty Việt Thanh) thuê một phần đất tại lô A11, khu vực I, đô thị mới lấn biển TP Rạch Giá. Sau đó một ngày, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 1005/D.UBND duyệt chấp thuận Tờ trình của Sở Xây dựng với nội dung: Chấp thuận cho Công ty Việt Thanh thuê phần đất khu A11 với diện tích 4.597,77m2 để lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn; Do phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng đáp ứng yêu cầu xây dựng khách sạn, Công ty Việt Thanh có trách nhiệm đầu tư đường giao thông công cộng (đường A1) có đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thoát nước mặt đường với chiều dài 164m, lộ giới rộng 11,5m (bao gồm mặt đường rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 3m).

  Theo ông Trương Jason (con bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh) cho biết, sau khi công ty xây dựng khách sạn Sea Light xong, nhưng do thời điểm khủng hoảng kinh tế chung và khả năng tài chính của công ty gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được việc làm đường A1 như dự kiến.

  Năm 2016, ông Trương Jason phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (sau đây gọi tắt là Công ty XD Kiên Giang) tiến hành xây dựng lấn lên phần đường A1 nên làm đơn khiếu nại đến UBND tỉnh.

  Đường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thựĐường A1 (sau lưng khách sạn Sea Light) dự kiến trước đây nay đã thay bằng những căn biệt thự

  Ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang có Thông báo số 830/SXD-TTr với nội dung cho rằng đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh là không có cơ sở, vì lý do công ty không đầu tư xây dựng đường A1 nêu trên; đồng thời đường A1 đã được điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có đủ điều kiện xây dựng trên phần đất trên.

  Bà Ngọc tiếp tục khiếu nại thì ngày 14/8/2017, Sở Xây dựng có Quyết định số 69A/QĐ-SXD công nhận Thông báo trước đó là đúng pháp luật.

  Theo ông Trương Jason cho biết, trong quá trình khiếu nại, Công ty Việt Thanh mới biết lô đất A11 được điều chỉnh quy hoạch cục bộ và “hô biến” con đường dự kiến A1 thành khu biệt thự.

  Quyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt ThanhQuyết định số 69A/QĐ-SXD của Sở Xây dựng giải quyết khiếu nại của Công ty Việt Thanh

  Theo đó, ngày 24/7/2015, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 1521/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ lô đất A11 thuộc quy hoạch phân lô dự án lấn biển xây dựng khu đô thị mới TP Rạch Giá, quy mô 15.207,7m2.

  Ngày 24/9/2015, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 2087/UBND về việc bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11, đường Tôn Đức Thắng, đường 3/2, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá với diện tích 10.466,4m2.

  Tiếp đó, ngày 05/02/2016, UBND tỉnh Kiên Giang có Quyết định số 334/QĐ-UBND phê duyệt kết quả bán đấu giá Quyền sử dụng đất tại lô A11 nêu trên. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty XD Kiên Giang.

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty XD Kiên Giang đã tiến hành xây dự án Khu biệt thự cao cấp Sea View và công trình đã xây lên phần đường A1.

  Điều bất ngờ là theo đại diện Công ty Việt Thanh, phía công ty không hề hay biết việc thay đổi quy hoạch làm “mất” đi con đường A1.

  Có dấu hiệu lợi ích nhóm?

  Đưa phóng viên đi xem toàn bộ khu đất, ông Trương Jason trình bày, khu đất A11 trước đây còn rất hoang sơ, không một bóng công trình xây dựng.

  Gia đình ông từ Canada về Rạch Giá với mong muốn góp phần xây dựng quê hương và định cư lâu dài. Do đó, toàn bộ vốn luyến và tâm huyết được gia đình đầu tư vào cả dự án trên. Lý do gia đình chọn khu đất là vì theo quy hoạch ban đầu có 3 mặt tiền đường, vị trí rất đẹp và thuận lợi cho chiến lược kinh doanh dài hạn.

   Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11 Bà Nguyễn Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Việt Thanh đang khởi kiện các Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang và Sở Xây dựng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu đất A11

  “Tuy nhiên, như đã nói do điều kiện kinh tế rơi vào lúc khủng hoảng, việc huy động vốn để làm đường chưa có nên công ty chưa thực hiện chứ không phải không thực hiện”, ông Trương Jason nói.

  Bên cạnh đó, theo ông Trương Jason, khi giao xây dựng tuyến đường A1, UBND tỉnh Kiên Giang cũng như Sở Xây dựng không nêu cụ thể về thời gian để công ty hoàn thành tuyến đường theo yêu cầu.

  “Khi thấy chúng tôi chưa làm đường thì vì sao UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng với quyền hạn và trách nhiệm của mình không hướng dẫn người dân (còn hạn chế về mặt pháp luật) thực hiện làm đường? Sao không cho biết hoặc hướng dẫn chúng tôi nếu không làm đường trong thời gian bao lâu sẽ bị thu hồi hoặc điều chỉnh quy hoạch? Trong khi đó, công ty chúng tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc làm đường hoặc thay đổi quy hoạch sẽ mất con đường A1, những việc này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi công ty chúng tôi.

  Giờ con đường A1 không còn thì kế hoạch đầu tư kinh doanh dài hạn của Công ty Việt Thanh đã bị phá vỡ”, đại diện Công ty Việt Thanh chia sẻ.

  Sau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thựSau lưng khách sạn Sea Light đúng ra là một con đường nhưng nay là biệt thự

  Cũng theo đại diện Công ty Việt Thanh, khi tiến hành sửa đổi quy hoạch cục bộ, UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng Kiên Giang không thông báo về việc điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy định.

  Cụ thể, bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 trên được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

  “Vì sao công bố một đường nhưng làm một nẻo? Liệu việc điều chỉnh quy hoạch từ con đường thành khu biệt thự có dấu hiệu lợi ích nhóm ở đây không?”, ông Trương Jason đặt dấu hỏi.

  Nhiều uẩn khúc cần làm rõ trong việc thay đổi quy hoạch

  Tiếp tục làm rõ vụ việc, ngày 01/02/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch trên là đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

  Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.Bảng Thông báo bán đấu giá lô đất A11 được đặt tại khu đất để công bố rộng rãi cho người dân biết vẫn thể hiện đường A1 quy hoạch 11,5m.

  Theo Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, con đường A1 là của Nhà nước giao Công ty Việt Thanh có trách nhiệm xây dựng. Tuy nhiên, do công ty không thực hiện nên UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch và bán đấu giá để lấy tiền đầu tư hạ tầng các khu khác.

  Ông Anh nói: “Để thực hiện bước đó thì Sở Xây dựng có phối hợp với UBND Thành phố Rạch Giá tổ chức đúng quy trình là lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có quyền lợi trong khu vực xung quanh, lân cận”. Theo ông Anh, khi lấy ý kiến có đại diện khách sạn Sea Light (Công ty Việt Thanh – PV) đồng ý ký tên.

  Ông Anh cũng cho biết, nếu UBND TP Rạch Giá cũng như các Sở ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch mà không lấy ý kiến Sea Light là “rối”.

  Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12Biên bản về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12

  Tiếp cận hồ sơ do Sở Xây dựng cung cấp, tại Biên bản số 132/BB-QLĐT đề ngày 12/9/2014 của Phòng Quản lý đô thị TP Rạch Giá về việc công bố chủ trương thay đổi công năng sử dụng khu đất A11 và A12, trong đó có chữ ký ghi tên Trương David (em ruột ông Trương Jason), người được cho là đại diện Sea Light ký tên trong Biên bản.

  Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trương David cho biết, ông không hề được biết việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 sẽ mất con đường A1 và cũng không ký tên trong biên bản.

  Vì sao có sự bất thường trên? Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Việt Thanh có thực sự tham dự và đồng ý việc điều chỉnh quy hoạch lô đất A11 không? Từ Biên bản trên, phóng viên lại phát hiện thêm nhiều uẩn khúc.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Cư dân Carina kêu cứu vì bị cắt tiền hỗ trợ

  15:01 16-08-2018

  Công ty Hùng Thanh lại đột ngột ra Thông báo số 203/TB-NSHC dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina và chấm dứt việc hỗ trợ chi trả tiền chỗ ở cho cư dân kể từ ngày 10/8/2018 khiến cư dân khốn đốn vì chưa có chỗ ở. Cư dân […]

  Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

  11:15 11-08-2018

  Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với phóng viên. Chưa nộp tiền Theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, “khu đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND […]

  Đà Nẵng: Nhiều sai phạm về quản lý đất đai và xây dựng tại dự án Ga đường sắt

  15:17 09-08-2018

  Thanh tra TP.Đà Nẵng Kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai và xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch dự án Ga đường sắt. Ngày 23/7, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã phát đi Thông báo số 563/TB-TTTP thông báo kết luận thanh tra việc chấp […]

  Thanh Hóa: Lộ diện danh sách “ma” với hàng chục lô “đất vàng” đứng tên cán bộ

  8:50 08-08-2018

  Hàng loạt cán bộ và người thân đứng tên nhận đất, nhưng nhiều người giật mình vì 8 năm qua có tên trong danh sách “ma” mà không có đất. Hàng loạt cán bộ và người nhà đứng tên nhận đất Tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), những lô đất nằm cạnh […]

  Đất chưa có sổ đỏ có được giao dịch?

  8:01 08-08-2018

  Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch thì việc thế chấp nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Hỏi: Gia đình tôi khai hoang, sinh sống ổn định trên diện tích đất không có tranh chấp từ những năm 1985 đến nay, […]

  Cư dân Tân Tây Đô sống chung với nước bẩn: Huyện Đan Phượng đề nghị xử lý trách nhiệm Hải Phát

  9:52 06-08-2018

  Mới đây nhất, UBND huyện Đan Phượng đã đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét xử lý trách nhiệm Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát. Trong nhiều ngày qua, người dân khu đô thị mới Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) đang tiếp tục treo băng rôn đỏ […]

  Hòa Bình: 8 căn nhà có nguy cơ sụp đổ về phía sông Đà

  9:10 03-08-2018

  Mưa lớn nhiều ngày làm cho tỉnh lộ 445 bị sụt lún, khiến cho 8 nhà dân sống gần đó bất ngờ nứt toác, đổ nghiêng về phía sông Đà. Nhà dân nứt toác, hư hỏng sau sụt lún Chiều ngày 2/8, Trao đổi với phóng viên ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND […]

  Dự án cầu vượt An Dương: Chậm tiến độ, các hạng mục vẫn ngổn ngang

  9:06 03-08-2018

   Dự án xây dựng cầu vượt nút giao An Dương đang chậm 1 tháng so với kế hoạch tiến độ, nhiều hạng mục tại đây vẫn chưa được thi công hoàn thiện. Cầu vượt An Dương được xây dựng với kỳ vọng nhằm giải quyết ùn tắc giao thông cho 2 quận Ba Đình, Tây […]

  Vĩnh Long: Dân bị chiếm dụng tài sản, lãnh đạo xã An Bình hứa nhưng không giải quyết?

  14:31 01-08-2018

  Nhận chuyển nhượng và được cấp chủ quyền nhà, đất xong, thế nhưng chủ cũ lại quay về chiếm dụng. Người dân gửi đơn tố cáo đến UBND xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long thì được lãnh đạo xã hứa nhưng không giải quyết. Ngang nhiên chiếm giữ nhà bất hợp pháp Theo hồ sơ […]

  Clip: Kinh hoàng nhiều ngôi nhà kiên cố đổ sập trong đêm ở Hòa Bình

  9:43 31-07-2018

  Sau những tiếng nứt gãy, nhiều ngôi nhà kiên cố dần dần bị đổ sập xuống dòng sông Đà… Chiều ngày 30/7, một số hộ dân thuộc tổ 25-26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình phát hiện nhà bị sạt lở móng và có xu hướng ngả về phía sau. Ngay khi phát hiện sự việc, […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn