Trang Chủ » Địa ốc » Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Xuất hiện hợp đồng “lạ” giữa DIC Corp với khách hàng?

Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Xuất hiện hợp đồng “lạ” giữa DIC Corp với khách hàng?

25-10-2017

Mặc dù chưa hoàn thiện đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhưng DIC corp đã bán đất nền và thu tiền khách hàng bằng “Hợp đồng tiến trình…”

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) do Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm Chủ đầu tư.

Nam Vĩnh Yên được giới thiệu là dự án khu đô thị mới, đẳng cấp, nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố Vĩnh Yên, điểm giao nhau giữa các tuyến đường giao thông chính, kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh thành lân cận.

Khu đô thị này có diện tích quy hoạch 446,92 ha với tổng vốn đầu tư 8.700 tỷ đồng.

Ngày 18/12/2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 3699/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự ý xây dựng nhà ở tại một số vị trí của dự án KĐT mới Nam Vĩnh Yên – Giai đoạn 1 do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng – DIC corp là chủ đầu tư.

khu-do-thi-nam-vinh-yenPhối cảnh tổng thể Khu đô thị Nam Vĩnh Yên.

Theo đó, trước khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, chủ đầu tư (DIC Corp) có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với nhà nước theo quy định của Pháp luật.

Khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung của khu vực và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở. Được sở Xây dựng xác nhận bằng văn bản về điều kiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của dự án theo đúng quy định.

Trong vai người có nhu cầu mua đất nền tại KĐT mới Nam Vĩnh Yên, PV được một “cò đất” tư vấn rằng: Hiện do công ty chưa thi công xong một số hạng mục về hạ tầng thiết yếu như điện nước, chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè… nên chưa đủ điều kiện thực hiện hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Do đó, phía Công ty sẽ ký với khách hàng bằng hình thức “Hợp đồng tiến trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất” (sau đây gọi là “Hợp đồng tiến trình”).

Theo những “Hợp đồng tiến trình” mà DIC corp ký với khách hàng, tại mục đặc điểm pháp lý về quyền sử dụng đất nêu rõ, ô đất nêu tại khoản 1.1 của hợp đồng này nằm trong dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bên A đã nộp tiền sử dụng đất. Hiện nay bên A đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và sau đó làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho từng ô đất.

Hợp đồng cũng ghi rõ: “Ngay sau khi ô đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng, hai bên sẽ tiến hành kí hết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng theo quy định của pháp luật.”

khu-do-thi-nam-vinh-yen-2Hợp đồng tiến trình do DIC kí với người dân.

Tại buổi làm việc với PV Pháp luật Plus, ông Trần Đức Nguyên, Giám đốc Chi nhánh DIC Vĩnh Phúc thừa nhận mặc dù chưa đủ điều kiện về hạ tầng thiết yếu theo quy định nhưng công ty vẫn đang chuyển nhượng đất nền cho khách hàng bằng “Hợp đồng tiến trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Theo ông Nguyên thì đơn vị đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khoảng 60 khách hàng, lô đất nào đủ điều kiện cấp sổ thì giao sổ, phần nào chưa đủ điều kiện về hạ tầng thì vẫn ký hợp đồng tiến trình.

“Hợp đồng tiến trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất” như là hợp đồng góp vốn, mà góp vốn thì pháp luật cho phép. Tất cả các dự án đều cho phép góp vốn, mặc dù chưa đủ điều kiện vẫn được góp vốn.

Hợp đồng này là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng đồng ý, trong quá trình khi mà lô đất này chưa đủ điều kiện để kí hợp đồng mua bán thì mình kí tiến trình. Trong đó ghi rõ khi nào đủ điều kiện thì hai bên sẽ thanh lí hợp đồng và kí hợp đồng chuyển nhượng, bản chất là hợp đồng góp vốn,”ông Nguyên cho biết thêm.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở quy định rõ: Việc ký hợp đồng huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại phải tuân theo quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở tức là phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và quy định tại Khoản 3 Điều này.

khu-do-thi-nam-vinh-yen-3Giấy biên nhận tiền sau khi hai bên kí kết hợp đồng tiến trình.

Cụ thể, bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Đồng thời, việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này phải thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh; chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi có đủ điều kiện sau đây:

a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;

b) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

c) Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;

d) Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

Theo Điều 68, Luật Nhà ở 2014 quy định, các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở, thì không có giá trị pháp lý. Như vậy, liệu Hợp đồng giao dịch giữa Chủ đầu tư DIC corp với khách hàng có hiệu lực hay không?

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng ‘chen nhau’ với nhà dân liệu có an toàn?

14:56 08-10-2018

Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Dự án Tòa nhà Thương mại Dịch vụ tổng hợp căn hộ chung cư bán hoặc cho thuê cao 15 tầng Nằm chen giữa khu dân cư phường […]

“Đại dự án” hơn 200 tỷ đồng “ngủ quên” suốt 5 năm trên hàng chục ha đất

8:24 07-10-2018

Dự án với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, thu hồi hàng chục ha đất của người dân nhưng sau 5 năm vẫn chỉ là những bãi đất trống… Dự án lớn với nhiều điều hứa hẹn trong mơ Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm […]

Thanh Hóa: UBND xã làm ngơ cho dân xây dựng nhà hàng trái phép trên đất nông nghiệp?!

10:59 30-09-2018

 Dù chỉ được UBND huyện Thiệu Hóa cho thuê đất thực hiện dự án làm trang trại nhưng ông Nguyễn Minh Quyền (nay thuộc xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa) lại tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình kinh doanh nhà hàng ẩm thực và xây nhà kiên cố nhưng tới nay vẫn […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn