Trang Chủ » Địa ốc » Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

02-05-2018

Sau khi xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 36 tỉ đồng, khu tái định cư lại chưa có dân đến ở, khiến khung cảnh nơi đây hết sức hoang tàn.

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, nhưng sau khi được xây dựng nhiều năm nay khu tái định cư Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông vẫn chưa có dân đến ở.

Một trong những cộng đồng người dân tộc thiểu số “đặc biệt” nhất tại tỉnh Nghệ An, nói riêng và cả nước nói chung là người Đan Lai.

Trước đây người Đan Lai sinh sống ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, tại huyện Con Cuông, Nghệ An trong đó tập trung nhiều nhất ở thượng nguồn sông Giăng – khe Khặng.

Họ sống cách biệt với thế giới bên ngoài, phương thức sinh sống chủ yếu của người Đan Lai là săn bắt, hái lượm, dựa vào tự nhiên, vì thế họ luôn đối diện với các nguy cơ về kinh tế, xã hội, suy thoái giống nòi do quan hệ cận huyết.

Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng Đan Lai hòa nhập và phát triển bền vững.

Với mục tiêu nâng cao điều kiện sống, phát triển kinh tế – xã hội nhằm bảo tồn và phát triển bền vững tộc người này, đồng thời đảm bảo khu vực an ninh biên giới, bảo vệ hệ sinh thái Vườn quốc gia Pù Mát.

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 280/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông.

Toàn bộ khu tái định cư với tổng diện tích quy hoạch 100 ha rơi vào khung cảnh hoang tàn.

Khu TĐC Kẻ Tắt, tại xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông là một phần trong đề án được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010 bao gồm 35 ngôi nhà và các công trình phụ trợ kèm theo như trường học, nhà ở giáo viên, nhà văn hóa cộng đồng, trạm y tế… trên tổng diện tích 100 ha với tổng số vốn trên 36,8 tỷ.

Dự kiến sau khi hoàn thành xây dựng sẽ có 35 hộ dân thuộc cộng đồng người Đan Lai tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông sẽ được di dời ra khu tái định cư để sinh sống.

Tuy nhiên, mặc dù đến thời điểm hiện tại phần lớn các hạng mục công trình đã được hoàn thành nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn chưa có dân đến ở.

Những công trình xây dựng dần rơi vào cảnh hoang tàn, xuống cấp.

Dãy nhà sàn, được thiết kế trong không gian hài hòa biến nơi đây thành một khung cảnh thơ mộng nhưng trải qua thời gian nó bị “bỏ hoang” đã trở nên hoang tàn với cỏ dại mọc um tùm.

Nhiều công trình đã có biểu hiện xuống cấp.

Bên cạnh đó những công trình phụ trợ như, hệ thống nước, điện, trường học nhà y tế cũng bị bỏ không nằm “phơi nắng, dầm mưa”.

Đại diện Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng.

Các công trình cơ bản đã được hoàn thành, tuy nhiên chưa được bàn giao.

Thời điểm bàn giao đưa vào sử dụng sẽ yêu cầu các nhà thầu sửa chữa hoàn thiện để bàn giao cho người dân.

Lý do người dân chưa di dời ra khu tái định cư là vì nguồn vốn dùng để di dân, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống hiện vẫn chưa được bố trí.

Dự kiến trong khoảng quý 3 năm 2018 sẽ thực hiện di dời người dân ra nơi ở mới để sinh sống.

Những căn nhà sàn khang trang sau nhiều năm xây dựng vẫn nằm “phơi sương” chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.
Phía trong những căn nhà cũng đã bị hư hỏng.
Nhiều hạng mục đã bị hư hỏng.
Trong khi người dân vẫn chưa đến ở thì khu tái định cư ngày một thêm thê thảm.
Dự kiến trong quý 3 năm 2018 nguồn vốn hỗ trợ di dời, sản xuất, ổn định đời sống cho người dân sẽ được bố trí và cộng đồng người Đan Lai sẽ đến nơi ở mới.
Công trình vệ sinh …
Những công trình phụ trợ khác …
Cũng rơi vào cảnh hoang tàn …
Công trình hư hỏng qua năm tháng.

Theo Quang Phong/phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng ‘chen nhau’ với nhà dân liệu có an toàn?

14:56 08-10-2018

Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Dự án Tòa nhà Thương mại Dịch vụ tổng hợp căn hộ chung cư bán hoặc cho thuê cao 15 tầng Nằm chen giữa khu dân cư phường […]

“Đại dự án” hơn 200 tỷ đồng “ngủ quên” suốt 5 năm trên hàng chục ha đất

8:24 07-10-2018

Dự án với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, thu hồi hàng chục ha đất của người dân nhưng sau 5 năm vẫn chỉ là những bãi đất trống… Dự án lớn với nhiều điều hứa hẹn trong mơ Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm […]

Thanh Hóa: UBND xã làm ngơ cho dân xây dựng nhà hàng trái phép trên đất nông nghiệp?!

10:59 30-09-2018

 Dù chỉ được UBND huyện Thiệu Hóa cho thuê đất thực hiện dự án làm trang trại nhưng ông Nguyễn Minh Quyền (nay thuộc xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa) lại tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình kinh doanh nhà hàng ẩm thực và xây nhà kiên cố nhưng tới nay vẫn […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn