• Trang Chủ » Địa ốc » Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

  Hoang tàn khu tái định cư hàng chục tỉ đồng tại miền sơn cước xứ Nghệ

  02-05-2018

  Sau khi xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 36 tỉ đồng, khu tái định cư lại chưa có dân đến ở, khiến khung cảnh nơi đây hết sức hoang tàn.

  Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, nhưng sau khi được xây dựng nhiều năm nay khu tái định cư Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông vẫn chưa có dân đến ở.

  Một trong những cộng đồng người dân tộc thiểu số “đặc biệt” nhất tại tỉnh Nghệ An, nói riêng và cả nước nói chung là người Đan Lai.

  Trước đây người Đan Lai sinh sống ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, tại huyện Con Cuông, Nghệ An trong đó tập trung nhiều nhất ở thượng nguồn sông Giăng – khe Khặng.

  Họ sống cách biệt với thế giới bên ngoài, phương thức sinh sống chủ yếu của người Đan Lai là săn bắt, hái lượm, dựa vào tự nhiên, vì thế họ luôn đối diện với các nguy cơ về kinh tế, xã hội, suy thoái giống nòi do quan hệ cận huyết.

  Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng Đan Lai hòa nhập và phát triển bền vững.

  Với mục tiêu nâng cao điều kiện sống, phát triển kinh tế – xã hội nhằm bảo tồn và phát triển bền vững tộc người này, đồng thời đảm bảo khu vực an ninh biên giới, bảo vệ hệ sinh thái Vườn quốc gia Pù Mát.

  Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 280/2006/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai hiện đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông.

  Toàn bộ khu tái định cư với tổng diện tích quy hoạch 100 ha rơi vào khung cảnh hoang tàn.

  Khu TĐC Kẻ Tắt, tại xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông là một phần trong đề án được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2010 bao gồm 35 ngôi nhà và các công trình phụ trợ kèm theo như trường học, nhà ở giáo viên, nhà văn hóa cộng đồng, trạm y tế… trên tổng diện tích 100 ha với tổng số vốn trên 36,8 tỷ.

  Dự kiến sau khi hoàn thành xây dựng sẽ có 35 hộ dân thuộc cộng đồng người Đan Lai tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông sẽ được di dời ra khu tái định cư để sinh sống.

  Tuy nhiên, mặc dù đến thời điểm hiện tại phần lớn các hạng mục công trình đã được hoàn thành nhiều năm nay nhưng hiện tại vẫn chưa có dân đến ở.

  Những công trình xây dựng dần rơi vào cảnh hoang tàn, xuống cấp.

  Dãy nhà sàn, được thiết kế trong không gian hài hòa biến nơi đây thành một khung cảnh thơ mộng nhưng trải qua thời gian nó bị “bỏ hoang” đã trở nên hoang tàn với cỏ dại mọc um tùm.

  Nhiều công trình đã có biểu hiện xuống cấp.

  Bên cạnh đó những công trình phụ trợ như, hệ thống nước, điện, trường học nhà y tế cũng bị bỏ không nằm “phơi nắng, dầm mưa”.

  Đại diện Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được hơn 30 tỷ đồng.

  Các công trình cơ bản đã được hoàn thành, tuy nhiên chưa được bàn giao.

  Thời điểm bàn giao đưa vào sử dụng sẽ yêu cầu các nhà thầu sửa chữa hoàn thiện để bàn giao cho người dân.

  Lý do người dân chưa di dời ra khu tái định cư là vì nguồn vốn dùng để di dân, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống hiện vẫn chưa được bố trí.

  Dự kiến trong khoảng quý 3 năm 2018 sẽ thực hiện di dời người dân ra nơi ở mới để sinh sống.

  Những căn nhà sàn khang trang sau nhiều năm xây dựng vẫn nằm “phơi sương” chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.
  Phía trong những căn nhà cũng đã bị hư hỏng.
  Nhiều hạng mục đã bị hư hỏng.
  Trong khi người dân vẫn chưa đến ở thì khu tái định cư ngày một thêm thê thảm.
  Dự kiến trong quý 3 năm 2018 nguồn vốn hỗ trợ di dời, sản xuất, ổn định đời sống cho người dân sẽ được bố trí và cộng đồng người Đan Lai sẽ đến nơi ở mới.
  Công trình vệ sinh …
  Những công trình phụ trợ khác …
  Cũng rơi vào cảnh hoang tàn …
  Công trình hư hỏng qua năm tháng.

  Theo Quang Phong/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Những quyết định “quên” quyền lợi của dân trên hàng ngàn m2 đất

  14:51 21-05-2018

  Hơn 5.000 m2 của gia đình ông Phúc bị thu hồi phục vụ dự án. Tuy nhiên phía chủ sở hữu chỉ được đền bù về tài sản trên đất chứ không nhận được bất kỳ quyền lợi hợp pháp nào liên quan đến hàng ngàn m2 đất mà mình quản lý sử dụng. Công […]

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Khách hàng cẩn trọng khi “xuống tiền” tại dự án Vũng Tàu Regency?

  15:44 19-05-2018

  Dù dự án vẫn đang là bãi đất trống chưa được cấp phép xây dựng nhưng không hiểu sao đã được rao bán trái phép rầm rộ mà không bị xử lý. Dự án Vũng Tàu Regency do Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành – Trùng Dương làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án […]

  Nhà hàng H&T xây dựng trái phép trên đất dự án, UBND phường Yên Hòa nói… không biết?

  14:39 17-05-2018

  Nhà hàng H&T ngang nhiên xây dựng trên đất dự án bất chấp các quy định của pháp luật mà chính quyền sở tại không hề hay biết. Nhà hàng H&T có địa chỉ tại ngõ 68 đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy ngang nhiên xây dựng trên đất dự án. Nhà hàng H&T […]

  Hàng loạt khách sạn “hạng sang” ở Hà Nội vi phạm PCCC, du khách giật mình thon thót

  8:53 17-05-2018

  Kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội đã chỉ rõ hàng loạt chung cư cao cấp, khách sạn, trụ sở cơ quan không đảm bảo điều kiện phòng cháy. Báo cáo kết quả giám sát quá trình sử dụng, quản lý tòa nhà cao tầng trên địa bàn thủ đô của Hội đồng […]

  Nam Việt Homes rao bán dự án Civitas trái phép?

  10:21 16-05-2018

  Dự án Civitas đã được rao bán rầm rộ nhưng chính quyền địa phương lại khẳng định dự án chưa có hồ sơ pháp lý công nhận việc xây dựng. Theo phản ánh, dù dự án Civitas, tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức chưa […]

  Lần thứ hai, Đoàn đai biểu Quốc Hội TP HCM lên tiếng về Quyết định thu hồi đất tại dự án 12,28 ha

  9:58 16-05-2018

   Đây là lần thứ hai Đại biểu Quốc hội TP HCM chuyển đơn tố cáo và khiếu nại Quyết định số 3503 thu hồi đất của UBND TP HCM. Như Phapluatplus.vn đã đăng tải, hàng chục hộ dân gửi đơn kêu cứu về việc Dự án 12,28 ha do UBND TP HCM thu hồi đất, […]

  Công trình khách sạn Mỹ Kinh “nuốt” không gian đền Bạch Mã (!?)

  9:35 15-05-2018

  Khách sạn Mỹ Kinh (72-74 phố Hàng Buồm) đang đứng trên không gian đền Bạch Mã, không những vậy công trình này đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Khách sạn Mỹ Kinh được xây dựng tại số 72 – 74 phố Hàng Buồm thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP […]

  Lộn xộn như… nhà cao tầng ở Hà Nội

  16:08 13-05-2018

  Thời gian gần đây, tình trạng nhà cao tầng mọc lên vô tội vạ trong khu vực nội đô đã khiến hạ tầng Thủ đô ngày càng bí bách, ngột ngạt. Hệ lụy nhãn tiền là tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên nghiêm trọng. Thực tế này cho thấy đã đến […]

  “Ngôi nhà ma” trên phố Kim Mã: Sẽ được Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tiếp quản

  9:26 13-05-2018

  Ngôi nhà 300 Kim Mã là một chủ đề đã từng khiến dư luận nổi sóng với những câu chuyện đầy ma mị đầy bí ẩn xung quanh ngôi nhà này. Năm 2015, một người đàn ông đến từ Bắc Kạn đã từng gửi thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ xin được sử dụng […]

  Bắc Ninh: Nguy cơ “mất trắng” sau hàng chục năm khai hoang phát triển kinh tế?

  14:33 12-05-2018

  Nhiều người dân tại Yên Phong, Bắc Ninh bức xúc về việc chính quyền thu hồi đất nhưng không bồi thường hỗ trợ cho người dân. Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sống tại thôn An Ninh, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc cơ quan […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn