• Trang Chủ » Môi trường Việt » Hà Nội: Vì sao huyện Chương Mỹ hàng chục ngày ngập lụt?

  Hà Nội: Vì sao huyện Chương Mỹ hàng chục ngày ngập lụt?

  09-08-2018

  Mưa to trên lưu vực sông Bùi khiến nước dồn về, ứ đọng ở huyện Chương Mỹ mà không thể thoát ra các sông khác được cho là các nguyên nhân gây ngập lụt nhiều ngày ở Chương Mỹ.

  Huyện Chương Mỹ ngập sâu nhiều ngày

  Cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km, từ ngày 22/7 đến nay, 4 xã của huyện Chương Mỹ gồm Tốt Động, Thủy Xuân Tiên, Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai bị ngập nặng, có nơi sâu hơn 2m.

  Tháng 10 năm ngoái, đê sông Bùi bị vỡ sau đợt mưa lớn khiến nhiều khu vực huyện Chương Mỹ, trong đó có xã Nam Phương Tiến ngập sâu cả tháng. Năm 2008, đê này cũng từng vỡ hai điểm, nước tràn vào khu dân cư 45 ngày sau mới rút.

  Khổ vì ngập

  Lần ngập lụt này khiến hai chị em ruột ở xã Tốt Động bị đuối nước. Toàn huyện có hơn 3.680 nhà bị ngập dưới 2m, hơn 3.240 hecta lúa và gần 600 ha hoa màu bị thiệt hại.

  Tổng chiều dài đê, hồ, đập bị sạt lở 12.110 m. Mực nước sông Bùi trên mức báo động 3 (mức nguy hiểm nhất), uy hiếp nhiều tuyến đê. Đê sông Bùi, sông Đáy đi qua Chương Mỹ đã xảy ra nhiều sự cố sạt lở, rò rỉ, bục thân khiến nước tràn vào làng xã.

  Nhiều ngày nay, hàng nghìn công an, bộ đội được huy động 24/24h để bảo vệ các tuyến đê này. Do mưa lớn, nước tràn đê sông Bùi, nhiều nhà dân trong đê bị ngập khoảng 50-70 cm.

  Người dân cho biết do đã quá quen với việc này nên nhà nào cũng có một hai chiếc thuyền, mủng để sẵn phòng khi nước ngập. Nhiều ngày không điện, nước sạch, người dân vùng ngập gần như chỉ ăn cơm bữa tối, còn lại chống đói bằng mì tôm, khoai luộc.

  Các nhà bị ngập sâu phải tìm nơi tá túc. Gấp gáp chạy chỉ kịp mang theo ít đồ đạc, phần lớn tài sản đều ngâm nước cả chục ngày. Đàn ông lên thuyền đi làm từ sớm, nơi ở tạm chỉ còn lại một số phụ nữ và trẻ nhỏ. Mùa lũ, việc ăn uống tạm bợ.

  Những nơi mất điện, mấy phụ nữ dựng tạm bếp củi nấu, gần như chỉ ăn một bữa chính vào buổi tối. Thời gian còn lại, khi nào đói họ ăn khoai sọ nhà trồng hoặc úp tạm bát mì tôm. Những ngày ngập lũ, ngoài chuyện ăn uống vất vả, người dân đau đầu vì chuyện tắm giặt vì thiếu nước sạch.

  Một người cho biết phải đợi trời mưa để tắm, nếu không mưa thì phải 2-3 ngày tắm một lần. Xã Nam Phương Tiến đã sơ tán hết người dân khỏi những ngôi nhà ngập. Nhưng để bảo vệ tài sản, hầu như nhà nào cũng cắt cử một người ở lại trông nom.

  Một người đàn ông cho biết, anh ở lại trông nhà, mỗi chiều lại bơi sang nhà hàng xóm tắm nhờ, sau đó nhờ người chở thuyền về nhà và ngủ trên tầng hai. Một mình nên không nấu nướng gì, mì tôm được hỗ trợ, đến bữa thì pha ăn tạm.

  Cách thôn Nhân Lý chừng 5 km là thôn Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai. Thôn nằm ven sông Bùi và theo người dân thì “không mùa nước nào là không ngập”.

  Nhiều người đã sống quen với lũ nên bám trụ để bảo vệ vật nuôi. Vợ chồng ông Nguyễn Văn Quá từ ngày có lũ chỉ quẩn quanh trong ngôi nhà cấp 4 nước ngập đến cửa sổ. Chiếc giường đôi được kê tạm bằng gạch chỉ cao hơn mép nước chừng 10 cm.

  “Năm nào nước lên nhà tôi cũng ngập, tôi với vợ ở lại để chăm sóc đàn lợn. Ban ngày nếu không đi nhận đồ cứu trợ thì chỉ loanh quanh trên giường rồi đi ngủ”, ông Quá nói.

  Tháng 10 năm ngoái, đê sông Bùi bị vỡ sau đợt mưa lớn khiến nhiều khu vực huyện Chương Mỹ, trong đó có xã Nam Phương Tiến ngập sâu cả tháng. Năm 2008, đê này cũng từng vỡ hai điểm, nước tràn vào khu dân cư 45 ngày sau mới rút.

  Đi tìm nguyên nhân

  Sông Bùi dài 91 km, bắt nguồn từ xã Lâm Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình), chảy qua Chương Mỹ (Hà Nội), cùng với sông Tích hợp lưu vào sông Đáy tại xã Phúc Lâm, huyện Chương Mỹ. Diện tích lưu vực sông Bùi hơn 1.240 km2.

  Cơ quan khí tượng cho biết, do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, ngày 18-21/7 lưu vực sông Bùi mưa rất to, tới 300-400 mm.

  Ngày 27-29/7, khu vực này tiếp tục hứng lượng mưa gần 400 mm. Mưa to trong thời gian ngắn khiến nước từ thượng nguồn sông Bùi từ Hòa Bình đổ về vùng thấp hơn là Chương Mỹ, kết hợp với mưa tại chỗ khiến lũ sông Bùi dâng cao, tràn đê tả, hữu Bùi và hệ thống bờ bao.

  Các xã ven sông như Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến ngập sâu. Trong điều kiện không còn mưa to như ba hôm nay, huyện Chương Mỹ sẽ giảm ngập nếu lũ sông Bùi rút nhanh. Tuy nhiên, nước rút rất chậm.

  Đỉnh lũ sông Bùi tại xã Tốt Động đạt 7,44 m vào sáng 30/7, đến sáng nay mới rút 15 cm, vẫn vượt báo động 3. Theo nhiều chuyên gia thủy văn, khả năng thoát lũ của sông Bùi phụ thuộc vào sông Đáy và Hoàng Long (Ninh Bình).

  Do nước sông Bùi đổ ra sông Tích và từ đây dẫn ra sông Đáy. Nước sông Đáy đổ ra sông Hồng và Hoàng Long. Tuy nhiên, lưu vực hai sông Đáy và Hoàng Long mấy ngày qua mưa lớn, nước lũ lên rất cao.

  Đến sáng nay, ghi nhận của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lũ sông Hoàng Long vẫn trên báo động 1. Vì thế lũ sông Bùi không thể giảm nhanh và Chương Mỹ vẫn ngập sâu. Với diện tích hơn 237km2, địa hình Chương Mỹ chia làm ba vùng: bãi ven sông Đáy, đồng bằng và vùng bán sơn địa.

  Trừ vùng bán sơn địa, hai vùng còn lại có cốt nền thấp. Theo Nghị định 62/1999, khu vực hữu Bùi của Chương Mỹ được xác định là vùng ngập lụt khi phân lũ sông Hồng vào sông Đáy để bảo vệ nội thành Hà Nội. Do đó Chương Mỹ nhiều năm bị ngập, gần nhất là tháng 10/2017 và năm 2008.

  Ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, giải thích dù là vùng thoát lũ và chứa lũ, trong quá trình phát triển, người dân cứ đến ở. Chính quyền đã tuyên truyền nhưng có thể người dân chưa nắm rõ.

  Thừa nhận di dân khỏi vùng chứa lũ sẽ khó khăn, ông Thịnh cho biết lãnh đạo TP Hà Nội đã nhìn nhận được vấn đề.

  “Trong chừng mực nào đó phải di dân khỏi vùng trũng thấp, nhưng việc này không đơn giản nên không thể làm trong một sớm một chiều. Nhìn tổng quan thì vùng lũ thấp chỉ phát triển sản xuất theo mùa vụ chứ để dân sinh sống thì sẽ nguy hiểm, vất vả”, ông Thịnh nói.

  Một trong những giải pháp căn cơ ông Thịnh đưa ra là nâng cao đê tả, hữu sông Bùi để đảm bảo an toàn cho Hà Nội và các xã còn lại của Chương Mỹ.

  “Đây là điều chắc chắn phải làm, hiện chúng tôi đã có quy hoạch. Vấn đề chỉ là thời gian thực hiện và nguồn lực”, ông Thịnh nói. Nhà chức trách dự tính, nếu thời tiết không mưa, phải mất khoảng 15 ngày nữa nước lũ mới rút hết khỏi Chương Mỹ

  Theo Khánh Vân/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Đêm nay, bão số 4 giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Nghệ An

  15:05 16-08-2018

  Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Tin bão mới nhất ngày 16/8 Hồi 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 108,0 […]

  Cấm biển, kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn để ứng phó bão số 4

  7:28 16-08-2018

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, một số địa phương dự báo bị ảnh hưởng đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bão số 4 đang mạnh lên. Ban Chỉ huy phòng chống […]

  Bão số 4 tràn vào Vịnh Bắc bộ gây mưa lớn toàn miền Bắc

  8:44 15-08-2018

  Dự báo, khoảng ngày kia, 16/8, bão số 4 có tên quốc tế Bebinca sẽ tràn vào Vịnh Bắc bộ, cách Móng Cái, Quảng Ninh khoảng hơn 100km. Dự kiến ngày 16/8 toàn Miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to. Theo đó, vào 7h sáng nay, 14/8, vị trí tâm bão số 4 […]

  Dự báo thời tiết ngày 15/8: Không còn nắng nóng, Thủ đô Hà Nội hạ nhiệt chuyển mưa dông

  7:30 15-08-2018

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn báo số 4 (Bebica) di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ khiến nhiệt độ khu vực này giảm xuống kèm theo mưa dông. Một số nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350 mm/đợt). Cơn bão số 4 – […]

  Sạt lở bờ sông Mã ăn sâu vào nhà dân: Chưa thể xác định nguyên nhân

  9:37 14-08-2018

   Ông Đỗ Văn Nhân – Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, việc sạt lở bờ sông Mã “kể cả có lập đoàn kiểm tra cũng không xác định được nguyên nhân”. Ông Đỗ Văn Nhân – Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết: Việc sạt lở bờ sông […]

  Bão số 4 giật cấp 11: Nguy cơ mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

  8:52 14-08-2018

  Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tin bão số 4 mới nhất Tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh […]

  Hà Nội: Trưa nay, 40.000 hộ dân Hoài Đức sẽ có nước sạch trở lại

  15:03 13-08-2018

  Tuyến đường ống truyền tải nước sạch DN400 tại xã Vân Canh (Hoài Đức – Hà Nội) bị gãy khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sạch. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Phương Canh, Xuân Phương của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và một số hộ dân […]

  Quảng Ngãi: Không xử lý triệt để vi phạm, dân tiếp tục chặn xe rác thải

  10:34 10-08-2018

  Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác. Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy Đức Phổ. Hơn một tuần qua, hàng trăm người dân […]

  Dự báo thời tiết ngày 10/9: Áp thấp nhiệt đới, biển động dữ dội

  8:53 10-08-2018

  Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo về Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn trên biển đông ở mức BĐ1. Ảnh minh họa. Hôm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa […]

  Đắk Lắk: Yêu cầu báo cáo về nạn “cát tặc” hoành hành tại xã Ea Hleo

  15:23 09-08-2018

  Sau phản ánh của Pháp luật Plus, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu lãnh đạo xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo báo cáo và xác minh vụ việc. Cụ thể, Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản do Phó giám đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn