• Trang Chủ » Môi trường Việt » Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu “bức tử” sông Hồng, UBND xã Hải Bối vẫn “bình chân như vại”?

  Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu “bức tử” sông Hồng, UBND xã Hải Bối vẫn “bình chân như vại”?

  03-02-2018

  Người dân thôn Yên Hà, Hải Bối bức xúc phản ánh việc tập kết vật liệu xây dựng trái phép và các hoạt động ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

  Trong đơn gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn người dân thôn Yên Hà, Hải Bối, Đông Anh, TP Hà Nội bức xúc phản ánh hoạt động tập kết vật liệu xây dựng trái phép và các hoạt động ảnh hưởng lớn đến đời sống; nhân dân gửi nhiều đơn và kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

  Cụ thể trong đơn các hộ dân trình bày: “Chúng tôi là các hộ dân thôn Yên Hà, Hải Bối, Đông Anh, TP Hà Nội. Vào khoảng thời gian tháng 3/2017 chúng tôi có gửi đơn đề nghị giúp đỡ và phản ánh đến UBND xã Hải Bối, UBND huyện Đông Anh, Sở TNMT TP Hà Nội, đường dây nóng Sở TNMT Hà Nội… về việc làm vi phạm pháp luật của bà Phạm Thị Hường ( bà Hường thường trú tại thôn Yên Hà, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) trong việc xây dựng tập kết bến bãi, vật liệu xây dựng, đổ cát sỏi, khai thác cát lấn chiếm sông Hồng tại địa bàn thôn Yên Hà từ ngày 1/1/2012 đến nay”.

  Qua tìm hiểu và ghi nhận của phóng viên được biết, hoạt động tập kết vật liệu xây dựng khu vực bến bãi thôn Yên Hà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống các hộ dân xung quanh như tiếng máy nổ hút, cẩu cát và vật liệu xây dựng khác từ tầu lên khu vực bãi, khí thải của khói xăng, dầu từ máy móc hoạt động.

  Đường làng bị xuống cấp do xe ô tô chở vật liệu xây dựng từ bãi chạy cả ngày lẫn đêm. Hơn thế xe ô tô chạy trong đường làng nguy cơ đe doạ tính mạng người tham gia giao thông nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi đi lại.

  Đường làng luôn trong tình trạng bụi, bẩn người dân phải phu nước giảm bụi.Đường làng luôn trong tình trạng bụi, bẩn người dân phải phu nước giảm bụi.

  Xe chở cát từ bến của bà Hường đi lên đường làng gây ra nhiều bụi và phá huỷ đường làng.Xe chở cát từ bến của bà Hường đi lên đường làng gây ra nhiều bụi và phá huỷ đường làng

  Hơn thế các hoạt động tập kết cát trên tại thôn Yên Hà, xã Hải Bối mà người dân kiến nghị bấy lâu nay nhưng vẫn tồn tại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ sông Hồng mỗi khi mùa mưa lũ về.

  Trước đó, ngày 9/2/2017, ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối đã ký văn bản Thông báo số 12/TB-UBND về kết luận giải quyết tranh chấp đất đai, sử dụng hợp đồng thầu khoán, trật tự xây dựng trên diện tích đất hợp đồng của hộ gia đình bà Phạm Thị Hường công dân thôn Yên Hà, xã Hải Bối.

  Trong kết luận có nêu, việc ngày 15/10/2012, hộ gia đình bà Hường được UBND xã Hải Bối ký hợp đồng số 05/HĐKT-UBND theo đó bà Đỗ Thị Hường được sử dụng 2375m2 tại khu vực bến bãi thôn Yên Hà, xã Hải Bối để sản xuất nông nghiệp thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/11/2012 đến ngày 1/11/2017.

  Qua phản ánh người dân khu vực này, bà Hường không sử dụng đúng mục đích là sản xuất nông nghiệp như cam kết mà dùng chủ yếu cho việc làm bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng nhưng không bị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng không đúng mục đích đó đến nay vẫn tồn tại.

  Hơn thế, xét ở góc độ thời hạn hợp đồng thì đến ngày 1/11/2017 hết hạn hợp đồng, bà Hường không được ký tiếp thì đồng nghĩa với việc mọi hoạt động phải ngừng lại nhưng phía UBND xã Hải Bối lại “thờ ơ”, buông lỏng quản lý để chủ hợp đồng hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động.

  Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu

  Về việc này, phóng viên Phapluatplus.vn có trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối được biết: Hiện nay hợp đồng của thầu khoán nhà bà Hường đã hết hạn, phía UBND xã không có thẩm quyền ký tiếp nên đang đợi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh xem xét.

  “Bãi đa” và “Núi cát” trong khu đất đấu thầu làm nông nghiệp.

  Phía UBND xã đã yêu cầu bà Hường ngừng các hoạt động (nhưng khi phóng viên yêu cầu cung cấp văn bản thì ông Thụ không có). Ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối cho biết thêm, nhận được thông tin phản ánh như vậy chúng tôi sẽ cho người xử lý”.

  Người dân nơi đây còn bức xúc việc họ phản ánh những sai phạm bị trả thù trong đơn nêu: “Trong quá trình phản ánh sai phạm bị các đối tượng bảo kê, đánh một số hộ gia đình, cụ thể bà N.T.H. đã bị một số đối tượng hành hung phải nhập viện”.

  Kiến nghị của người dân như vậy, nhưng không hiểu vì sao UBND xã Hải Bối vẫn không xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm những sai phạm và tồn tại nơi đây, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

  Phapluatplus.vn đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm của bà Phạm Thị Hường. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo của UBND xã Hải Bối trong việc buông lỏng quản lý.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Đêm nay, bão số 4 giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Nghệ An

  15:05 16-08-2018

  Từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão số 4 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Tin bão mới nhất ngày 16/8 Hồi 10 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 108,0 […]

  Cấm biển, kiên quyết di dời dân đến nơi an toàn để ứng phó bão số 4

  7:28 16-08-2018

  Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, một số địa phương dự báo bị ảnh hưởng đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Bão số 4 đang mạnh lên. Ban Chỉ huy phòng chống […]

  Bão số 4 tràn vào Vịnh Bắc bộ gây mưa lớn toàn miền Bắc

  8:44 15-08-2018

  Dự báo, khoảng ngày kia, 16/8, bão số 4 có tên quốc tế Bebinca sẽ tràn vào Vịnh Bắc bộ, cách Móng Cái, Quảng Ninh khoảng hơn 100km. Dự kiến ngày 16/8 toàn Miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to. Theo đó, vào 7h sáng nay, 14/8, vị trí tâm bão số 4 […]

  Dự báo thời tiết ngày 15/8: Không còn nắng nóng, Thủ đô Hà Nội hạ nhiệt chuyển mưa dông

  7:30 15-08-2018

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn báo số 4 (Bebica) di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ khiến nhiệt độ khu vực này giảm xuống kèm theo mưa dông. Một số nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350 mm/đợt). Cơn bão số 4 – […]

  Sạt lở bờ sông Mã ăn sâu vào nhà dân: Chưa thể xác định nguyên nhân

  9:37 14-08-2018

   Ông Đỗ Văn Nhân – Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, việc sạt lở bờ sông Mã “kể cả có lập đoàn kiểm tra cũng không xác định được nguyên nhân”. Ông Đỗ Văn Nhân – Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều (Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết: Việc sạt lở bờ sông […]

  Bão số 4 giật cấp 11: Nguy cơ mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

  8:52 14-08-2018

  Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Tin bão số 4 mới nhất Tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh […]

  Hà Nội: Trưa nay, 40.000 hộ dân Hoài Đức sẽ có nước sạch trở lại

  15:03 13-08-2018

  Tuyến đường ống truyền tải nước sạch DN400 tại xã Vân Canh (Hoài Đức – Hà Nội) bị gãy khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sạch. Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Phương Canh, Xuân Phương của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và một số hộ dân […]

  Quảng Ngãi: Không xử lý triệt để vi phạm, dân tiếp tục chặn xe rác thải

  10:34 10-08-2018

  Do việc chôn lấp không đảm bảo môi trường nên huyện Đức Phổ đã kêu gọi, thu hút đầu tư nhà máy bằng công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác. Người dân treo băng rôn, vật cản để chặn xe vào Nhà máy Đức Phổ. Hơn một tuần qua, hàng trăm người dân […]

  Dự báo thời tiết ngày 10/9: Áp thấp nhiệt đới, biển động dữ dội

  8:53 10-08-2018

  Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo về Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn trên biển đông ở mức BĐ1. Ảnh minh họa. Hôm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa […]

  Hà Nội: Vì sao huyện Chương Mỹ hàng chục ngày ngập lụt?

  15:37 09-08-2018

  Mưa to trên lưu vực sông Bùi khiến nước dồn về, ứ đọng ở huyện Chương Mỹ mà không thể thoát ra các sông khác được cho là các nguyên nhân gây ngập lụt nhiều ngày ở Chương Mỹ. Huyện Chương Mỹ ngập sâu nhiều ngày Cách trung tâm thủ đô khoảng 30 km, từ […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn