• Trang Chủ » Môi trường Việt » Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu “bức tử” sông Hồng, UBND xã Hải Bối vẫn “bình chân như vại”?

  Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu “bức tử” sông Hồng, UBND xã Hải Bối vẫn “bình chân như vại”?

  03-02-2018

  Người dân thôn Yên Hà, Hải Bối bức xúc phản ánh việc tập kết vật liệu xây dựng trái phép và các hoạt động ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

  Trong đơn gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn người dân thôn Yên Hà, Hải Bối, Đông Anh, TP Hà Nội bức xúc phản ánh hoạt động tập kết vật liệu xây dựng trái phép và các hoạt động ảnh hưởng lớn đến đời sống; nhân dân gửi nhiều đơn và kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

  Cụ thể trong đơn các hộ dân trình bày: “Chúng tôi là các hộ dân thôn Yên Hà, Hải Bối, Đông Anh, TP Hà Nội. Vào khoảng thời gian tháng 3/2017 chúng tôi có gửi đơn đề nghị giúp đỡ và phản ánh đến UBND xã Hải Bối, UBND huyện Đông Anh, Sở TNMT TP Hà Nội, đường dây nóng Sở TNMT Hà Nội… về việc làm vi phạm pháp luật của bà Phạm Thị Hường ( bà Hường thường trú tại thôn Yên Hà, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) trong việc xây dựng tập kết bến bãi, vật liệu xây dựng, đổ cát sỏi, khai thác cát lấn chiếm sông Hồng tại địa bàn thôn Yên Hà từ ngày 1/1/2012 đến nay”.

  Qua tìm hiểu và ghi nhận của phóng viên được biết, hoạt động tập kết vật liệu xây dựng khu vực bến bãi thôn Yên Hà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống các hộ dân xung quanh như tiếng máy nổ hút, cẩu cát và vật liệu xây dựng khác từ tầu lên khu vực bãi, khí thải của khói xăng, dầu từ máy móc hoạt động.

  Đường làng bị xuống cấp do xe ô tô chở vật liệu xây dựng từ bãi chạy cả ngày lẫn đêm. Hơn thế xe ô tô chạy trong đường làng nguy cơ đe doạ tính mạng người tham gia giao thông nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi đi lại.

  Đường làng luôn trong tình trạng bụi, bẩn người dân phải phu nước giảm bụi.Đường làng luôn trong tình trạng bụi, bẩn người dân phải phu nước giảm bụi.

  Xe chở cát từ bến của bà Hường đi lên đường làng gây ra nhiều bụi và phá huỷ đường làng.Xe chở cát từ bến của bà Hường đi lên đường làng gây ra nhiều bụi và phá huỷ đường làng

  Hơn thế các hoạt động tập kết cát trên tại thôn Yên Hà, xã Hải Bối mà người dân kiến nghị bấy lâu nay nhưng vẫn tồn tại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ sông Hồng mỗi khi mùa mưa lũ về.

  Trước đó, ngày 9/2/2017, ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối đã ký văn bản Thông báo số 12/TB-UBND về kết luận giải quyết tranh chấp đất đai, sử dụng hợp đồng thầu khoán, trật tự xây dựng trên diện tích đất hợp đồng của hộ gia đình bà Phạm Thị Hường công dân thôn Yên Hà, xã Hải Bối.

  Trong kết luận có nêu, việc ngày 15/10/2012, hộ gia đình bà Hường được UBND xã Hải Bối ký hợp đồng số 05/HĐKT-UBND theo đó bà Đỗ Thị Hường được sử dụng 2375m2 tại khu vực bến bãi thôn Yên Hà, xã Hải Bối để sản xuất nông nghiệp thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/11/2012 đến ngày 1/11/2017.

  Qua phản ánh người dân khu vực này, bà Hường không sử dụng đúng mục đích là sản xuất nông nghiệp như cam kết mà dùng chủ yếu cho việc làm bãi tập kết cát, vật liệu xây dựng nhưng không bị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng không đúng mục đích đó đến nay vẫn tồn tại.

  Hơn thế, xét ở góc độ thời hạn hợp đồng thì đến ngày 1/11/2017 hết hạn hợp đồng, bà Hường không được ký tiếp thì đồng nghĩa với việc mọi hoạt động phải ngừng lại nhưng phía UBND xã Hải Bối lại “thờ ơ”, buông lỏng quản lý để chủ hợp đồng hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động.

  Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu

  Về việc này, phóng viên Phapluatplus.vn có trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối được biết: Hiện nay hợp đồng của thầu khoán nhà bà Hường đã hết hạn, phía UBND xã không có thẩm quyền ký tiếp nên đang đợi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh xem xét.

  “Bãi đa” và “Núi cát” trong khu đất đấu thầu làm nông nghiệp.

  Phía UBND xã đã yêu cầu bà Hường ngừng các hoạt động (nhưng khi phóng viên yêu cầu cung cấp văn bản thì ông Thụ không có). Ông Nguyễn Hữu Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối cho biết thêm, nhận được thông tin phản ánh như vậy chúng tôi sẽ cho người xử lý”.

  Người dân nơi đây còn bức xúc việc họ phản ánh những sai phạm bị trả thù trong đơn nêu: “Trong quá trình phản ánh sai phạm bị các đối tượng bảo kê, đánh một số hộ gia đình, cụ thể bà N.T.H. đã bị một số đối tượng hành hung phải nhập viện”.

  Kiến nghị của người dân như vậy, nhưng không hiểu vì sao UBND xã Hải Bối vẫn không xử lý quyết liệt, giải quyết dứt điểm những sai phạm và tồn tại nơi đây, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân.

  Phapluatplus.vn đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm của bà Phạm Thị Hường. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo của UBND xã Hải Bối trong việc buông lỏng quản lý.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Úng ngập cục bộ tại Hà Nội là… bất khả kháng

  9:52 16-05-2018

  Thông tin về tình hình thoát nước trên địa bàn Hà Nội tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 15/5, ông Lê Vũ Quảng Sương – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trận mưa ngày 12 và rạng sáng 13/5 trên địa bàn Hà […]

  Điều 5 xe chữa cháy khống chế vụ hỏa hoạn ngay trung tâm TP Vinh

  7:12 16-05-2018

  Ngọn lửa bùng cháy tại ki ốt ngay trung tâm TP Vinh khiến lực lượng chức năng phải điều 5 xe chữa cháy tới cứu hỏa. Theo thông tin ban đầu, cho biết vụ hỏa hoạn nói trên xảy ra vào khoảng 16h20’ ngày 15/5, tại một ki ốt trên đường Nguyễn Trung Ngạn, phường […]

  Hà Giang: Nhà máy thủy điện Nho Quế 1 ngang nhiên xả thải bê tông dư thừa xuống sông Nho Quế

  15:28 11-05-2018

  Nhà máy thủy điện Nho Quế 1 xả thải bê tông không qua xử lí xuống sông gây ô nhiễm môi trường, làm mất hình ảnh cao nguyên đá. Phản ánh đến tòa soạn Phapluatplus.vn, người dân sống ở thôn Bờ Sông, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, trong quá […]

  TP HCM: Đang cháy lớn tại kho chứa giấy trong KCN Vĩnh Lộc

  7:19 09-05-2018

  Ngọn lửa bùng phát lúc rạng sáng sau đó bao trùm toàn bộ kho giấy, khiến nhà xưởng đổ sập và nhiều hàng hóa bị thiêu rụi. Ngọn lửa bao trùm toàn bộ kho giấy, nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 đã đổ sập Thông tin ban đầu, khoảng 2h15 sáng 9/5, nhiều công nhân […]

  Tây Ninh: Tỉnh tích cực kiểm tra, cát tặc vẫn “tung hoành” khai thác tại hồ Dầu Tiếng?

  7:43 08-05-2018

  Mỗi năm đều bảo dưỡng, sửa chữa với kinh phí không nhỏ, thế nhưng đường vẫn xuống cấp, nước trong lòng hồ thì đang bị ô nhiễm bởi nạn khai thác cát ồ ạt tại hồ Dầu Tiếng. Trước thực trạng trên, tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra, báo cáo cụ […]

  cháy chung cư

  Cháy tại CT6 chung cư Hồng Hà Eco City, hàng trăm cư dân tháo chạy

  7:43 07-05-2018

  Vào 19h25 phút ngày 6/5, vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn hộ tầng 8, chung cư Hồng Hà EcoCity khiến hàng trăm cư dân nơi đây bỏ chạy xuống mặt đất. 5 xe cứu hoả được điều động tới hiện trường Vụ hoả hoạn xảy ra tại một căn hộ 802, tầng 8 của […]

  quầng sáng

  Hiện tượng kì lạ xuất hiện ở bầu trời Huế

  15:24 06-05-2018

  Quầng sáng bất thường xuất hiện xung quanh mặt trời tại Thừa Thiên Huế khiến nhiều người cảm thấy kì lạ, thích thú. Trưa 6/5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, một hiện tượng thiên nhiên kì thú đã xảy ra. Theo đó, xung quanh Mặt trời bất ngờ xuất hiện một quầng sáng tròn lớn […]

  Kỳ 3 – Tận diệt rừng đầu nguồn ở Yên Bái: Họp hội đồng kỷ luật trách nhiệm trạm kiểm lâm Cầu Gỗ

  9:01 05-05-2018

  Đây là thông tin mà Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái thông tin đến Pháp luật Plus ngày 3/5. Thừa nhận có phá rừng Trong văn bản mới nhất do Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus. Cơ quan này đã thừa […]

  Hàng trăm công nhân thẫn thờ vì cả khu lán trại cháy rụi

  14:48 04-05-2018

  Vụ cháy xảy ra lúc 6h sáng nay 4/5 tại khu lán trại cho công nhân xây dựng các công trình trên địa bàn quận 9 đã thiêu rụi gần 50 căn. Theo người dân sống tại khu lán trại trên đường Bưng Ông Thoàn (phường Phú Hữu, quận 9), khi mọi người chuẩn bị […]

  Nhà máy cao lanh ngang nhiên xả bùn thải ra môi trường, hủy hoại hồ Bàu Cúi

  8:03 03-05-2018

   Nhiều năm nay, Nhà máy Cao lanh của Công ty Cổ phần khoáng sản và xây dựng Đồng Hới ngang nhiên xả Cao lanh tràn ra môi trường. Việc cao lanh tràn ra ngoài lấp ao nuôi cá, vườn tràm đã diễn ra nhiều năm nay tại nhà máy lọc cao lanh của Công ty […]

  Thiết kế website và phát triển bởi BICTweb.vn