Trang Chủ » Kinh doanh » Hà Giang: Phát hiện nhiều doanh nghiệp xây dựng trái phép, lấn chiếm dòng sông Lô

Hà Giang: Phát hiện nhiều doanh nghiệp xây dựng trái phép, lấn chiếm dòng sông Lô

14-09-2018

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã thành lập đoàn công tác kiểm tra một số công trình doanh nghiệp vi phạm lấn chiếm dòng sông Lô.

Cho đến thời điểm hiện tại công ty Đông Tùng vẫn chưa hoàn thành phá dỡ công trình bê tông ảnh hưởng đến dòng chảy.

Theo đó, đoàn công tác liên nghành do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đất đai, xây dựng đối với các công trình gây ảnh hưởng đến việc thoát lũ sông Lô dọc tuyến quốc lộ 2.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ gas Đông Tùng (Công ty Đông Tùng) có địa chỉ số 80, phường Trần Phú, TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) lúc  này có tổng diện tích là 1900m2, số đất này được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vị Xuyên quản lý.

Ngoài ra, diện tích nhà xưởng khung thép, mái tôn lạnh là 443,25m2, kè bê tông cốt thép có chiều dài 50m, chiều cao tính từ mặt nước lên đỉnh kè là 4,3m, chiều rộng kè 0,4m.

Công ty Đông Tùng báo cáo, việc triển khai xây dựng nhà xưởng được thực hiện vào tháng 12/2017, kè bê tông xây dựng vào tháng 3/2018.

Quá trình kiểm tra, Công ty Đông Tùng không cung cấp được bất cứ các giấy tờ pháp lý nào liên quan đến việc xây dựng 2 công trình nêu trên.

Đoàn công tác cho rằng, việc xây dựng hạng mục kè bê tông cốt thép của  công ty này không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, không có hồ sơ thiết kế thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Xây dựng công trình trên diện tích đất thuộc nhà nước quản lý và lấn chiếm lòng chảy sông Lô vi phạm  khoản 1, điều 9, nghị định số 43/2015/NĐ-CP ngày 06/05/2015 của Chính phủ.

Vụ việc từng được nhiều đơn vị chức năng lập biên bản xử lý nhưng công ty này vẫn cố tình xây dựng khiến dòng sông Lô bị thu hẹp 15m.

Đối với Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Hưng Phụng (Công ty Hưng Phụng) có trụ sở tại tổ 5, phường Ngọc Hà, TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang).

Thời điểm kiểm tra, công ty Hưng Phụng đã xây xong trạm hạ thế công suất 35KV, tập kết vật liệu cát, sỏi phục vụ cối trộn bê tông, xây dựng xong cối trộn bê tông dây truyền công suất 40m3/giờ.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty Hưng Phụng báo cáo chưa thực hiện việc chuyển mục đích sử đụng đất, tổng diện tích đo đạc được thời điểm này là 3,936,93m2.

Trong đó, diện tích có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 875m2; lấn chiếm đổ đất, tạo mặt bằng 1,575,33m2; diện tích lấn chiếm hành lang đường giao thông là 173,3m2.  Thêm vào đó, công ty Hưng Phụng mua lại đất của ông Nguyễn Đức Hậu có diện tích 1,313,3m2 cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua đó, đoàn công tác cho rằng, Công ty Hưng Phụng đã xây dựng trạm hạ thế trên hành lang giao thông, xây dựng công trình khi chưa chuyển đổi mục đích xây dựng, vi phạm tại khoản 3, điều 12, luật đất đai năm 2013.

Ngoài ra, công ty này còn đổ đất xuống sông Lô gây ách tắc dòng chảy, vi phạm khoản 1, điều 12, luật đất đai năm 2013.

Về vụ việc này, báo cáo của đoàn công tác cho hay để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm một phần thuộc về UBND xã Đạo Đức vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã này quản lý dẫn đến việc lấn chiếm,vi phạm.

Theo đó, UBND huyện Vị Xuyên cũng phải chịu trách nhiệm vì đã không kịp thời ngăn chặn để dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, dòng chảy, gây bức xúc dư luận.

Đề xuất hướng giải quyết trên, đoàn công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang làm trưởng đoàn đã yêu cầu Công ty Đông Tùng phải hoàn thiện các thủ tục về đất đai đối với phần diện tích đang sử dụng, ký hợp đồng thuê đất nhà nước theo quy định pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Đông Tùng phải phá dỡ toàn bộ kè bê tông và lấn chiếm dòng chảy sông.

Đối với Công ty Hưng Phụng, buộc phải tháo dỡ trạm hạ thế xây dựng trái phép trên hành lang giao thông quốc lộ 2, tháo dỡ cối trộn bê tông xây dựng trên đất nông nghiệp, đất ở chưa được phép chuyển sang mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của cấp có thẩm quyền.

Khắc phục và vận chuyển khối lượng đất do công ty đổ, lấp xuống sông, tạo mặt bằng để trả lại nguyên trạng dòng sông Lô.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo phapluatplus.vn

Bài viết cùng chuyên mục
mỹ phẩm orga

CEO trẻ bỏ mức lương 2000 USD vì chai nước hoa hồng được tặng

9:32 15-11-2018

“Người lạ ơi, cho tôi một làn da, làn da trắng sáng, để tôi duyên dáng”! Làn da, nhất là da mặt quan trọng như thế, nhưng lại ít người biết cách chăm sóc, thậm chí không để ý tới việc ấy bao giờ. Đơn giản nghĩ rằng, phụ nữ còn nhiều việc phải lo… […]

Xuất hiện thương lái bí ẩn mua cá lìm kìm gai số lượng lớn

14:12 07-11-2018

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình (Cà Mau), những ngày qua trên địa bàn huyện đang xôn xao việc xuất hiện thương lái thu mua cá lìm kìm gai với số lượng lớn. Theo đó, các thương lái bí ẩn này không chỉ tìm đến những cơ […]

Nguyễn Quỳnh Nga – Người phụ nữ chưa bao giờ “nói khó” thành công kinh doanh Online ở tuổi ngoài 50

13:56 07-11-2018

Lần đầu tiên gặp chị Nguyễn Quỳnh Nga ở Hải Dương – giám đốc kinh doanh khu vực Hải Dương của hãng mỹ phẩm thiên nhiên ORGA, nhóm phóng viên chúng tôi thực sự ngạc nhiên bởi một người phụ nữ nhỏ bé, nhanh nhẹn như vậy mà đã bước qua tuổi ngũ tuần. Trong […]

Để có đội nhóm trăm người, thu nhập vài chục triệu/tháng – Tôi chưa bao giờ hết lửa

13:43 07-11-2018

“Nếu như bạn đã đủ tuổi vị thành niên, bạn lành lặn chân tay và cái bóng đèn trong nhà bạn bị hỏng, bạn phải chờ người đến thay giúp mới có thể thoát khỏi bóng tối, bạn là một người phụ nữ thất bại. Nếu như bạn muốn sở hữu những bộ quần áo […]

Giá vàng hôm nay 23/10: Giảm nhẹ dưới sức ép của đồng USD tăng

8:26 23-10-2018

Giá vàng hôm nay trên thế giới chịu sức ép khá lớn và đánh mất ngưỡng hỗ trợ nhưng vẫn rập rình vọt lên bất chấp đồng USD đang tăng giá. Giá vàng trong nước đang được giao dịch ở mức sau. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở […]

Đừng đổ xăng hôm nay, cố chờ đến ngày mai

20:19 21-10-2018

Nếu bình xăng chưa đến mức cạn kiệt, bạn hãy cố chờ đến ngày mai hãy đổ xăng. Bởi ngày mai (22/10),  sẽ là ngày điều chỉnh giá xăng dầu mới. Dự tính lần điều chỉnh này, giá xăng sẽ giảm. Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng đã quay đầu giảm mạnh […]

Giá vàng hôm nay 20/10: Vàng đứng trước nguy cơ quay đầu giảm giá

20:16 20-10-2018

Giá vàng hôm nay đi ngang trong phiên giao dịch cuối tuần. Lãi suất tăng tiếp tục là mối lo ngại với giá vàng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Tỷ giá vàng) Giá vàng trong nước đang được giao dịch ở mức sau. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở […]

Hoa tươi ‘lạ’ dịp 20/10 tiền triệu vẫn hút người mua

8:50 20-10-2018

Nhiều loại hoa đồng nội nhập khẩu từ nước ngoài có giá bạc triệu hút khách mua dịp 20/10 năm nay. Mỗi bó hoa này giá vài chục triệu đồng và có vẻ đẹp lạ mắt. Qua khảo sát của PV Gia Đình Mới tại một số cửa hàng hoa ở Hà Nội, còn hai ngày nữa […]

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất chưa có Giấy phép cung cấp dịch vụ hàng không

8:02 19-10-2018

 Đây là thông tin mà Cảng vụ Hàng không Miền Nam khẳng định trong một văn bản mà đơn vị này phát đi mới đây. Mới đây, Cảng vụ Hàng không Miền Nam đã ban hành Thông báo kết luận Thanh tra việc tuân thủ các quy định pháp luật chuyên ngành hàng không về […]

Ý kiến trái chiều về điều kiện kinh doanh taxi

15:46 18-10-2018

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận xét dự thảo sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô không những không gỡ khó mà còn đưa ra thủ tục phức tạp hơn quy định cũ. Hoạt động kiểu Uber, Grab […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn