• Trang Chủ » Giới trẻ » Dùng cờ cổ vũ bóng đá như thế nào là không phạm luật?

  Dùng cờ cổ vũ bóng đá như thế nào là không phạm luật?

  23-01-2018

  “Đội bóng đem lại vinh quang nhưng một số cổ động viên lại đem đến sự hổ thẹn vì thiếu văn hóa”, đó là nhận xét của nhiều người trước việc 1 cô gái ngang nhiên cởi đồ “sạch sành sanh” giữa đường phố TP Hồ Chí Minh, sau đó dùng cờ Tổ quốc quấn quanh vòng 1, vòng 3 đi diễu phố.

  Hàng nghìn người xuống đường

  Tối 20/1, Đội tuyển U23 Việt Nam đã thực sự làm nên kỳ tích khi giành chiến thắng ấn tượng từng U23 Iraq, giành vé vào bán kết U23 châu Á. Ngay sau chiến thắng gay cấn này, hàng nghìn người dân đã kéo nhau xuống phố ăn mừng.

  Hình ảnh từ mạng xã hội

  Từ Bắc vào Nam ngập trời cờ đỏ sao vàng cùng niềm hân hoan của người hâm mộ. Thế nhưng, đây cũng là dịp mà nhiều cô gái tận dụng để khoe da thịt gây sốc cho mọi người.

  Ngay sau đó, một clip cận cảnh đã được quay trên đường phố TP Hồ Chí Minh, khi một cô gái sẵn sàng cởi bỏ hoàn toàn quần áo rồi dùng chính cờ đỏ sao vàng quấn quanh 2 vùng “nhạy cảm”, ngồi lên xe và diễu hành trong đoàn người đông đúc ăn mừng chiến thắng.

  Cởi quần áo đã phản cảm, huống chi cô gái này còn lấy lá cờ Tổ quốc quấn lên vùng da thịt nhạy cảm đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng.

  Theo một số dân mạng, đây là những cô gái chuyển giới nên họ không ngần ngại khoe thân tại nơi công cộng, tuy nhiên lấy hành động lấy cờ quấn lên vùng nhạy cảm là hành động khó có thể chấp nhận được. Chính vì vậy nó đã thu hút chỉ trích từ cộng đồng mạng.

  “Lá cờ thiêng liêng, là linh hồn, là máu của dân tộc mà xem như 1 cái xu chiêng… Có thể cô gái đó không nghĩ tới mặt trái của nó. Nhưng nó là điều không thể chấp nhận được. Vui nhưng phải biết cái gì nên làm và không nên làm”, độc giả Nguyễn Tấn Ngọc nhận xét.

  Có thể bị xử lý hình sự

  Điều 13, Hiến pháp năm 2013 quy định: “1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh”. Quốc kỳ là biểu tượng, là “dấu hiệu” đặc trưng của đất nước.

  Quy cách, việc sử dụng quốc kỳ như thế nào đã được pháp luật quy định rất rõ. Hướng dẫn số: 3420/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu: “…Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng.

  – Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương.

  – Quốc kỳ được treo hoặc mang đi ở những nơi tổ chức míttinh, diễu hành, động viên quần chúng, phát động thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.

  – Các cơ quan nhà nước, các nhà trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, các cửa khẩu biên giới, các cảng quốc tế phải có cột cờ và treo Quốc kỳ trước công sở, hoặc nơi trang trọng trước cửa cơ quan, Quốc kỳ phải đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.

  – Trụ sở Phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trụ sở Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm soát nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp (trừ Ủy ban nhân dân phường ở thành phố, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo Quốc kỳ 24/24 giờ hàng ngày.

  – Trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo Quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

  – Tất cả các cơ quan và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi có khách nước ngoài từ cấp Bộ trưởng trở lên đến thăm chính thức phải treo cờ quốc gia của khách cùng với Quốc kỳ…”.

  Ngoài ra, pháp luật còn quy định: “… Không được treo quốc kỳ rách, vá, bạc màu hoặc có nhiều đường xếp nếp…”. Tựu trung lại dù sử dụng Quốc kỳ vào bất kỳ mục đích gì cũng đều phải đảm bảo sự trang trọng, trọng thị, sự tôn nghiêm đối với 1 biểu tượng của đất nước. Theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

  Dấu hiệu pháp lý của tội danh này cụ thể như sau: – Khách thể: tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  – Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy. Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.

  – Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Chưa cần nói đến hậu quả pháp lý mà xét ở khía cạnh tự tôn, tự hào dân tộc thì Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là Quốc kỳ của đất nước.

  Nền cờ đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

  Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhớ đến các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền, giành lại độc lập dân tộc mà tôi cùng các thế hệ con cháu mình đang được hưởng.

  Mỗi lần nhìn lá cờ cũng khiến là mỗi lần trân trọng quá khứ hào hùng của dân tộc và mong muốn thế hệ sau luôn nhớ đến để giữ gìn nền hòa bình, độc lập, tự chủ. Chính vì vậy, thiết nghĩ, cần phải có chế tài, biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm khắc đối với hành vi xúc phạm đến “sự thiêng liêng” của Tổ quốc.

  Khởi tố đối tượng xúc phạm quốc kỳ

  Mới đây, Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Đình Túc (SN 1992, trú xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà) về tội “xúc phạm quốc kỳ”.

  Vào khoảng 9h ngày 17/11, sau khi đi làm ăn xa trở về quê, Nguyễn Đình Túc cùng nhóm bạn tổ chức ăn nhậu, hát hò nhân ngày đại đoàn kết.

  Khi đang ngồi nhậu, Túc nghe thấy tiếng “lách cách” trên mái nhà và nghĩ có người ném đá nên Túc bực tức giật băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc xuống, vo tròn và châm lửa đốt.

  Nhận được tin báo của chính quyền xã Ích Hậu, Công an huyện Lộc Hà đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Tại cơ quan điều tra, Túc thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Tranh cãi về tình trạng cha mẹ “học Đại học cùng con”

  0:07 07-11-2018

  Khi Yang Zheyu nhập học ĐH Thiên Tân vào mùa thu năm nay, cách ký túc xá vài trăm mét, trong chiếc lều màu xanh coban dựng trên nền nhà thể chất, mẹ cậu luôn trong tư thế sẵn sàng để mang cho cậu một bát mỳ, mua bánh xà bông, lau sàn nhà ký […]

  Chuyên gia da liễu nói gì về cách trị nám bằng chanh?

  16:06 22-10-2018

  Thời gian gần đây, chị em rộ lên trào lưu làm đẹp bằng chanh tươi để sáng da, trị nám, đánh bật tàn nhang. Thế nhưng, gần như chưa có chuyên gia da liễu nào chính thức lên tiếng về phương pháp làm đẹp này Chị Phạm Thị Tuyết (Thanh Xuân, Hà Nội) dù 25 […]

  Vì sao bạn có nhiều mụn hơn người khác?

  8:12 22-10-2018

  Mụn trứng cá luôn là vấn đề khó chịu với làn da của chúng ta. Nhưng bạn có tự hỏi vì sao mình lại mọc nhiều mụn hơn so với người khác không? Gia Đình Mới giới thiệu tới bạn đọc video “Vì sao bạn có nhiều mụn hơn người khác?” Theo Gia đình mới

  “Tú bà” cầm đầu đường dây “gái gọi” cao cấp khi mới chỉ ở tuổi 23

  19:01 17-10-2018

   Phương rủ rê những cô gái trẻ có ngoại hình bắt mắt, không có công ăn việc làm để hoạt động trong đường dây của mình rồi trích tiền hoa hồng. Lê Thị Hà Phương tại cơ quan điều tra. (Ảnh: báo Pháp luật TP HCM) Công an Hà Tĩnh vừa bắt khẩn cấp đối […]

  8 sai lầm cơ bản khi phối đồ khiến bạn trông ‘kém sang’ và cách khắc phục

  15:20 16-10-2018

  Thời trang luôn không có giới hạn, có những điều trong quá khứ là tối kỵ nhưng ngày nay lại trở thành “mốt”. Tuy nhiên dù theo mốt thế nào bạn cũng không được quên những nguyên tắc cơ bản khi phối đồ. Dưới đây là những sai lầm khi phối đồ của chị em […]

  Trái tim thắp lên nghị lực của cô gái không tay

  19:17 14-10-2018

  Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Có phải đó là ngọn lửa của tình yêu thương, của tình người ấm áp? Ngọn lửa ấm áp cho tình yêu đi đến phút sống cuối cùng. Bạn hãy đọc hết câu chuyện này để […]

  Cô gái bị mẹ mắng sấp mặt vì tội học bóc bưởi theo clip trên mạng

  15:34 13-10-2018

  Học theo clip dạy bóc bưởi cực hot trên mạng xã hội nhưng cô nàng này lại khiến trái bưởi nát bấy chứ chẳng hề lung linh như trong hướng dẫn. Clip dạy bóc bưởi dạo gần đây đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, và đã tạo nên một trào lưu […]

  Bí kíp thần thánh giúp làm đẹp da mặt mùa đông chị em nhất định phải nắm rõ

  17:33 12-10-2018

  Mùa đông da mặt thường bị bong tróc, nứt nẻ khiến bạn mất tự tin. Hãy cùng Gia Đình Mới tìm hiểu về cách làm đẹp da mặt mùa đông để sở hữu cho mình một làn da căng bóng đầy sở sức hút. Cách làm đẹp da mặt mùa đông qua những thói quen hằng […]

  Hà Giang: Tìm kiếm một nữ sinh mất tích do nhảy cầu tự tử

  14:53 11-10-2018

  Đi uống rượu về, T. gọi bạn đến đón nhưng đến cầu treo trung tâm xã thì nữ sinh này bất ngờ nhảy cầu tự tử, sau đó mất tích. Cầu treo – nơi nữ sinh bất ngờ nhảy cầu tự vẫn.  Vụ việc xảy ra vào khoảng 18h30 chiều 10/10, tại cầu treo thôn […]

  Chỉ cao 1m50 vẫn mặc váy cưới đẹp lộng lẫy

  20:29 10-10-2018

  Bạn có một chiều cao khiêm tốn và mong muốn chọn cho mình mẫu váy cưới phù hợp. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách chọn váy cưới cho cô dâu cao 1m50 hữu ích cho bạn. Lựa chọn váy cưới cho cô dâu 1m50  Đối với những cô nàng nấm lùn thì việc chọn […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn