Trang Chủ » Địa ốc » Đại gia ‘ôm đất vàng’: Những lỗ hổng sai phạm ngàn tỷ

Đại gia ‘ôm đất vàng’: Những lỗ hổng sai phạm ngàn tỷ

20-10-2017

Hơn 3.815 tỷ đồng sai phạm đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra tại 21 dự án BT (xây dựng – chuyển giao).

Trong khi “cái áo” pháp lý chưa hoàn thiện, hình thức đổi đất lấy hạ tầng một thời im ắng giờ lại “trăm hoa đua nở” với nhiều bất cập khiến cơ quan quản lý bối rối và đang tìm cách siết chặt.

Dễ bị biến tướng, bóp méo

Khai mạc Hội thảo Cơ chế Đầu tư BT – Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/10, ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, đã cảnh báo: Hình thức đổi đất lấy hạ tầng rất dễ bị bóp méo, biến tướng do thiếu công khai minh bạch, vì những khoản sinh lời vô cùng lớn từ cơ hội sở hữu những mảnh đất vàng , ở vị trí đắc địa hoặc những diện tích rộng lớn của địa phương.

Không chỉ là cảnh báo mà trên thực tế, bà Trương Hải Yến, Phó Vụ trưởng, Vụ Tổng hợp, Kiểm toán nhà nước, cho hay, từ kết quả kiểm toán, cơ quan này đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 3.815 tỷ đồng đối với 21 dự án BT, tương đương 12,5% giá trị được kiểm toán (3.815 tỷ đồng/30.425 tỷ đồng).

dai-gia-om-dat-vangNhiều nhà đầu tư hạ tầng lớn đang dành sự quan tâm cho các dự án BT (ảnh minh họa)

Rõ ràng, nếu các cơ quan thanh tra, kiểm sát như Thanh tra Chính phủ, KTNN không phát hiện ra các sai phạm trên, hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước đã bị thất thoát.

Một dẫn chứng khác cho thấy, tại Hà Nội, thanh tra Chính phủ thanh tra 15 dự án BT, cả 15 dự án đều có sai phạm, ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có tới 14 dự án là chỉ định thầu, để lọt nhiều nhà đầu tư yếu kém.

Vì thế, theo ông Nguyễn Đình Hòa, Phó giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm toán (KTNN), như một hệ lụy tất yếu, thất thoát trong dự án BT sẽ là thất thoát kép. Thất thoát thứ nhất, vì BT chủ yếu là chỉ định thầu, đưa ra chào do không có cạnh tranh nên không phản ánh giá trị theo đúng giá thị trường. Thất thoát thứ hai là thất thoát từ đất đai.

Dự án BT xây dựng đường trục phía Nam Hà Nội do Cienco 5 làm chủ đầu tư, với 41km đường, mặt cắt làn đường 40m, 4 làn xe từ ngã ba Kiến Hưng (Hà Đông) tới Pháp Vân – Cầu Giẽ (Thường Tín) là một điển hình. Nhà nước trả cho Cienco 5 các khu đất để phát triển khu đô thị mới Thanh Hà và Mỹ Hưng. Song, sau 9 năm thực hiện, chủ đầu tư mới xây dựng được 12km đường. Thế mà, đất đai đã giao hết cho chủ đầu tư, và Cienco 5 đã bán đất Thanh Hà cho một chủ đầu tư khác.

Ông Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam, cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, là thiếu một khung pháp lý. Đến nay, các dự án BT được quy định ở khá nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nhưng lại đang tồn tại khá nhiều khoảng trống pháp luật và khoảng chồng chéo pháp luật.

Các quy định về hình thức đầu tư BT vẫn còn lép trong các văn bản pháp luật. BT chỉ có 1 câu, 1 dòng trong các điều của Nghị định nên người ta dựa vào đó để lách – ông Lê Huy Trọng, Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành V, nhận xét.

Chính khoảng trống pháp luật về xác định giá trị vẫn tồn tại, quyền quyết định giá trị lại trao cho Bộ Tài chính, phương thức này tạo nên nguy cơ tham nhũng rất lớn – ông Tú lo ngại.

Nguyên nhân nữa là do việc không xây dựng và công bố kế hoạch dự án hoặc có nhưng chậm và công tác lựa chọn nhà đầu tư không cạnh tranh, hầu hết là chỉ định thầu. Việc lập dự án, thiết kế và phê duyệt là nhà đầu tư tự làm. Trong quá trình thi công không giám sát chặt chẽ, quyết toán không kịp thời. Việc xác định giá đất vẫn làm đau đầu cơ quan quản lý.

Dự án phải đấu thầu, đất phải đấu giá

Qua quá trình kiểm toán, ông Lê Huy Trọng, Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành V, đã nhận thấy nhiều bất cập. Ông dẫn chứng: Mặc dù trên văn bản pháp luật, với hình thức đầu tư BT, Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất. Song, thực tế hiện nay có trường hợp thanh toán bằng tiền, thanh toán bằng cả nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thậm chí cả vốn vay, trong khi vốn của chủ đầu tư rất nhỏ.

Kiểm toán Nhà nước vào cuộc và đã phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở do Gamuda Land thực hiện theo hình thức BT.

dai-gia-om-dat-vang-2

“Chúng ta lại chưa quy định tỷ lệ vốn của chủ đầu tư, dẫn tới tình trạng nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực vẫn được triển khai các dự án đầu tư”, ông Trọng nói.

Ông lo ngại, rất nhiều mảnh đất đẹp, đắc địa được định giá thấp hơn rất nhiều mà lẽ ra phải đưa ra đấu giá. Mà thực tế ở các quận, huyện khi đấu giá đất, giá trúng có khi còn cao gấp 15-20 lần so với mức giá đưa ra.

Vì thế, TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam, cho rằng, hình thức đầu tư BT đã triển khai 10-20 năm nay rồi, việc thiếu một khuôn khổ pháp lý hoàn thiện đang làm cho thị trường thiếu minh bạch, gây ra nhiều hệ lụy,… Toàn bộ quy trình hiện nay chưa chuẩn, cần xem xét lại.

“Nên chăng, Nhà nước phải đứng ra đặt hàng. Nhà nước phải chủ động tất cả các khâu, từ dự toán, đấu thầu,… Không nên để các chủ đầu tư chủ động, bởi họ sẽ xây dựng cơ sở dự toán không tốt, đội vốn lên rất nhiều, nhất là khi ý định của nhà đầu tư không sáng láng, rõ ràng”, ông Thanh đề xuất.

Nên đảm bảo minh bạch công khai, cương quyết đưa vào luật: Dự án là phải qua đấu thầu, giao đất là phải qua đấu giá, như thế mới đảm bảo giá đất theo đúng thị trường. Kiểm tra, giám sát, kiểm toán cũng nên đi vào ngay từ khi hình thành đến khi quyết toán dự án.

Đại diện Bộ KH-ĐT, bà Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu – đơn vị xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 15 về đầu tư theo hình thức công tư, cho hay, tới đây, chắc chắn sẽ có một chương riêng về hình thức đầu tư BT. Các ý kiến tại hội thảo là những đóng góp thiết thực để cơ quan này khắc phục “cái nền chưa chắc chắn còn nhiều lỗ hổng”, theo lời bà Lê.

Tuy nhiên, tại một hội thảo lớn như vậy liên quan đến xây dựng cơ chế pháp luật cho đầu tư BT, theo lời chủ tọa, mặc dù KTNN đã mời đại diện các Bộ: Tài nguyên – Môi trường, KH-ĐT, Tài chính, Xây dựng,… nhưng không đơn vị nào gửi văn bản đóng góp ý kiến. Các đại diện của Hà Nội, TP.HCM, những địa bàn có nhiều dự án đầu tư BT, cũng vắng mặt.

Theo Ngọc Hà

Vietnamnet

 

Bài viết cùng chuyên mục

Đông Anh, Hà Nội: Vào tù vì tranh chấp đất ruộng

10:29 20-10-2018

Cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ qua các tình tiết, chứng cứ khách quan, bị án Lê Vĩnh Dũng (SN 1990, trú tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. […]

Chuyển mục đích sử dụng đất 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh

19:03 19-10-2018

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định chuyển mục đích sử dụng 27,3 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, UBND […]

Đà Nẵng: Các công trình xây dựng sai phép trên đường 2/9 sẽ được xử lý nghiêm

15:53 18-10-2018

Đà Nẵng xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép tại dự án Khu dân cư, khách sạn căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2/9. Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các công trình xây dựng sai phép đường 2/9. UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản giao […]

Xây nhà hát ở Thủ Thiêm: Ai là người sẽ hưởng lợi?

16:22 12-10-2018

Vấn đề được quan tâm là tại sao một dự án “nổi trội 1/4 thế kỷ” nay bỗng dưng được coi trọng, cấp bách. Báo cáo trước HĐND TP HCM, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Liêm cho hay, dự án nhà hát với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn […]

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ dự án đầu tư tuyến đường H2 ở Bắc Ninh

15:41 11-10-2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường H2, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Cafef) Trước đó, trên một số báo, trang tin điện tử có nhiều bài […]

Tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà chung cư

13:34 11-10-2018

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Ảnh minh họa. (Ảnh: Soha) Trong thời gian vừa qua, các địa phương đã chủ động triển khai công tác quản lý, sử dụng […]

Bắc Giang: Tranh chấp đất đai, cháu đâm bác ruột tử vong, cha đến công an nhận tội thay con

9:04 09-10-2018

Thấy bố và bác ruột tranh cãi chuyện đất đai, Vượng bất ngờ dùng dao xông vào đâm ông T. nhiều nhát khiến người bác tử vong sau đó. Đối tượng Ngô Văn Vượng tại cơ quan điều tra Sự việc xảy ra vào tối 7/10, tại thôn Giáp Ngũ, xã Mai Đình(Hiệp Hòa, Bắc Giang). […]

Hà Tĩnh: Tòa nhà 15 tầng ‘chen nhau’ với nhà dân liệu có an toàn?

14:56 08-10-2018

Tường và móng tòa nhà 15 tầng được xây sát với móng nhà dân xung quanh khiến tòa nhà đồ sộ như đang đè vào nhà dân. Dự án Tòa nhà Thương mại Dịch vụ tổng hợp căn hộ chung cư bán hoặc cho thuê cao 15 tầng Nằm chen giữa khu dân cư phường […]

“Đại dự án” hơn 200 tỷ đồng “ngủ quên” suốt 5 năm trên hàng chục ha đất

8:24 07-10-2018

Dự án với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, thu hồi hàng chục ha đất của người dân nhưng sau 5 năm vẫn chỉ là những bãi đất trống… Dự án lớn với nhiều điều hứa hẹn trong mơ Năm 2013 dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm […]

Thanh Hóa: UBND xã làm ngơ cho dân xây dựng nhà hàng trái phép trên đất nông nghiệp?!

10:59 30-09-2018

 Dù chỉ được UBND huyện Thiệu Hóa cho thuê đất thực hiện dự án làm trang trại nhưng ông Nguyễn Minh Quyền (nay thuộc xã Thiệu Vân, TP. Thanh Hóa) lại tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình kinh doanh nhà hàng ẩm thực và xây nhà kiên cố nhưng tới nay vẫn […]

nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn