• Trang Chủ » Địa ốc » Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

  Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp hàng chục tỷ đồng tiền bổ sung

  11-08-2018

  Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với phóng viên.

  Chưa nộp tiền

  Theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, “khu đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND tỉnh Bắc Giang cho Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 đất, diện tích còn lại là 3.388,16m2 đất được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ khu trung tâm nhưng không thực hiện cho thuê. Điều này là không phù hợp với quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013”.

  Đáng lưu ý, sau khi Đoàn thanh tra thông qua dự thảo Kết luận thanh tra thì UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định yêu cầu Nhà đầu tư nộp tiền thuê đất một lần, cho cả thời gian thuê theo quy định.

  Trước đó, trong một tài liệu Sở KH&ĐT Bắc Giang gửi tới Pháp luật Plus có thông tin: Hiện nay cơ quan Cục thuế Bắc Giang đã có thông báo đề nghị nhà đầu tư nộp số tiền chênh lệch là 44,3 tỷ vào ngân sách Nhà nước.

  Bàn luận về nội dung này, tại buổi làm việc với Pháp luật Plus ngày 6/8/2018 – Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: “Theo cập nhật của tôi Công ty CP Đại Hoàng Sơn chưa nộp bổ sung tiền thuê đất”.

  Dự án Shophouse được tỉnh Bắc Giang giao cho Nhà đầu tư xây dựng triển khai đối ứng với dự án Nhà khách tỉnh.

  Nhà khách tỉnh Bắc Giang “lọt thỏm” trong dự án BT “khủng” của Đại Hoàng Sơn

  Theo đó, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng  khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

  Theo quyết định này, tổng vốn đầu tư tại dự án này là 82,2 tỷ đồng.

  Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bắc Giang.

  Đến ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT tại phường Ngô Quyền.

  Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi.

  Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã áp dụng hình thức BT “tại chỗ” cho nhà đầu tư là Công ty CP Đại Hoàng Sơn ngay chính khu đất thực hiện dự án.

  Được biết, dự án này có quỹ đất sạch, hiện trạng là nhà khách tỉnh Bắc Giang. Chính vì vậy, theo quyết định số 1615/QĐ-UBND ngày 11/10/2016 thì nhà đầu tư tính toán chi phí Giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng.

  Trong tổng vốn đầu tư dự án là 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đại Hoàng Sơn chỉ có 16,4 tỷ đồng còn lại là 65,8 tỷ đồng nhà đầu tư sẽ đi vay để thực hiện dự án.

  Một trong nhiều hạng mục tại dự án BT của Công ty Đại Hoàng Sơn

  Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Công ty Đại Hoàng Sơn để xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT, Nhà khách theo tiêu chuẩn 3 sao, cao 6 tầng, tổng diện tích sàn hơn 5,2 nghìn m2; Nhà ăn cao 3 tầng, quy mô 1 nghìn khách, tổng diện tích sàn 718 m2. Thời gian thực hiện từ tháng 3/2017, dự kiến hoàn thành trong 1 năm.

  Đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để đơn vị này thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị.

  Ngoài ra, cho Công ty Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

  Như vậy, tỉnh Bắc Giang dùng quỹ đất hơn 12.200m2 của phần đất Nhà khách tỉnh hiện tại giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án khác. Trong đó sử dụng giá trị quyền sử dụng đất của 4.939m2 xây dựng tòa nhà kinh doanh (Shophouse) và 1.630m2 cho khu trung tâm tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại, biểu diễn nghệ thuật (cho thuê 50 năm) để thanh toán dự án xây dựng Nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

  Tháng 7/2017 UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án này. Trong đó, bổ sung giá trị quyền sử dụng đất của 2.824m2 (phần diện tích xây dựng hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Đài phun nước, khu sân vườn) cho thuê 50 năm, thu tiền 01 lần để thanh toán dự án BT.

  Lý do điều chỉnh là: “Theo phương án được phê duyệt dự án, phần diện tích xây dựng hạ tầng kỹ thuật Đài phun nước, khu sân vườn chưa tính tiền sử dụng đất đối với Nhà đầu tư. Để đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng của khu đất nêu trên và quy định hiện hành cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung dự án để tính bổ sung giá trị quỹ đất giao cho Nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thanh toán dự án BT”.

  Ngày 25/12/2017 Sở Tài chính Bắc Giang đã ban hành văn bản số 2079/STC-QLGCS về việc thanh toán dự án. Tổng giá trị quỹ đất giao nhà đầu tư là 121,4 tỷ đồng (trong đó tiền sử dụng đất của 4.930m2 là 100,2 tỷ; tiền thuê đất 4.454m2 là 21,2 tỷ). Số tiền chênh lệch phải nộp ngân sách Nhà nước là 44,3 tỷ đồng.

  Chưa có Nghị quyết!

  Được biết, dự án BT nhà khách tỉnh Bắc Giang là dự án nhóm B.

  Ở diễn biến khác, Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT cũng là dự án nhóm B.

  Dự án này có nằm trong danh mục  các công trình, dự án được phép thu hồi đất được HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành tại Nghị quyết số 30NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2016.

  Trước đó, như Pháp luật Plus  đã thông tin – Những ẩn số chưa có lời giải đáp xung quanh dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT có nằm trong danh mục dự án được phép thu hồi đất và được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa, đang dần hé lộ.

  Để sáng tỏ vấn đề, sáng 24/5/2018, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Hạnh – PCT Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang.

  Ông Bùi Văn Hạnh cho hay: “Thực ra mà nói thì dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có nhà đầu tư là Vingroup vào nghiên cứu, sau đó Tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào nhưng sau rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì Vingroup cũng ko được.

  Sau đó, Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm“.

  Tiếp câu hỏi của Phóng viên – Tức là đến thời điểm này dự án chưa được thông qua?

  Ông Bùi Văn Hạnh cho biết thêm: “HĐND tỉnh cũng bàn cụ thể chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì cái đất chưa thu hồi. Cái đấy bổ sung bằng chủ trương của Thường vụ thôi chứ Hội đồng thì chưa có Nghị quyết

  Về trình tự thì vẫn còn sót một số cái, cái chính đó là phát sinh mới, thì làm cũng có hơi tắt một chút. Rồi Thường vụ tỉnh cũng bàn rồi”.

  Tuy nhiên, trong buổi làm việc với đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang ngày 23/5/2018 thì lại cho rằng: “Kế hoạch sử dụng đất dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua”.

  Không có trong danh mục thu hồi đất?

  Trước đó, như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin thì ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang.

  Theo NQ số 48 của HĐND tỉnh Bắc Giang thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang; Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

  Tại biểu số 3 (diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích sử dụng đất đến năm 2020), số thứ tự 2.16 (đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp) mã DTS có diện tích 1,2 ha. Và không có thông tin liên quan đến địa chỉ chính xác nằm ở đâu, phường nào, phố nào…

  Cũng trong ngày 8/12/2016, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang.

  Nghị quyết số 30 được HĐND tỉnh Bắc Giang ban hành ngày 8/12/2016.

  Qua rà soát tài liệu kèm theo Nghị quyết số 30, Pháp luật Plus không ghi nhận thông tin về dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) nằm trong danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất tại TP Bắc Giang (!?).

  Không chỉ vậy, tại Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất Pháp luật Plus cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên.

  Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thành lập năm 2002, địa chỉ Lô L4, đường Hùng Vương, TP Bắc Giang.

  Doanh nghiệp này hiện do ông Đặng Quốc Hưng (sinh năm 1970) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

  Doanh nghiệp này do 3 cá nhân sáng lập là Đặng Quốc Hưng, Đặng Quốc Thắng, Triệu Thị Thủy. Cả 3 cá nhân này đều đăng ký thường trú tại số 141, đường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang.

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

  Theo Chí Kiên/phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Thanh tra dự án nhà máy gạch do Hancorp làm chủ đầu tư tại KCN Quế Võ II

  16:54 21-09-2018

  UBND Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định Thanh tra dự án Nhà máy gạch bê tông khí chưng áp tại KCN Quế Võ II do Hancorp làm chủ đầu tư. UBND Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định Thanh tra dự án Nhà máy gạch bê tông khí chưng áp tại KCN […]

  Dự án Vũng Tàu Gateway xây được tầng 14 dù chưa được cấp phép?

  14:18 10-09-2018

  Việc không thống nhất giữa Quyết định phê duyệt và bản vẽ tổng mặt mặt bằng quy hoạch khiến DIC Corp gặp khó khăn khi lập hồ sơ xin phép xây dựng. Quyết định số 6871QĐ-UB của UBND tỉnh BR-VT về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tổng mặt […]

  Sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm: Kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân

  8:56 08-09-2018

  TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ đã trình, thẩm định và tham mưu một số nội dung chưa phù hợp ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Báo Lao động Chiều tối ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận […]

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Biến tướng công trình phục vụ cảng thành nhà hàng ẩm thực?

  14:08 04-09-2018

  Trong khi các công trình nhà hàng lấn biển hoạt động trái phép còn chưa được xử lý dứt điểm thì công trình mới cả ngàn m2 tiếp tục được mọc lên. Như Pháp luật Plus đã thông tin, tại khu vực bờ biển TP Vũng Tàu tồn tại hàng loạt công trình lấn biển […]

  Long An: Dự án Lexington Garden chưa được thực hiện thủ tục đất đai?

  14:50 31-08-2018

  Để làm rõ thông tin về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến dự án Lexington Garden, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp liên ngành. Trước những thông tin báo chí đã phản ánh thời gian vừa qua, chiều ngày 23/8/2018, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An […]

  ‘Giải mã’ nghi ngờ về việc phá rừng đặc dụng Thần Sa để mở đường, xây chùa

  9:09 30-08-2018

  Phóng viên Báo PLVN đã xác thực tại địa phương và ghi nhận những ý kiến phản hồi từ phía cơ quan có trách nhiệm tại tỉnh Thái Nguyên. Ngôi đình, chùa Bản Ná ở Xóm Xuyên Sơn được Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phát tâm […]

  Vụ cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương sai quy định: Giám đốc Sở TN&MT Hà Giang bị kiểm điểm trách nhiệm

  16:17 29-08-2018

  Thông tin này được UBND tỉnh Hà Giang gửi đi báo cáo Thủ tướng về việc cấp sổ đỏ dinh thự vua Mèo (dinh thự họ Vương). Kiểm điểm trách nhiệm Trong báo cáo mới nhất do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang gửi tới Thủ tướng về việc cấp sổ đỏ […]

  Bắc Ninh: Dự án Little SaiGon chưa xong hạ tầng, nhà xây ầm ầm

  14:56 27-08-2018

  Mặc dù dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tổng hợp Thị trấn Hồ chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng tuy nhiên nhiều ngôi nhà lại đang vô tư mọc lên. Dự án hoành tráng…rao bán rầm rộ trên mạng Dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch […]

  Cần xử lý nghiêm những người làm sai cấp sổ đỏ cho dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

  15:41 26-08-2018

  Mới đây, UBND tỉnh Hà Giang đã nhận sai và hứa sẽ thu hồi sổ đỏ đã cấp đối với dinh thự vua Mèo. Nhưng việc trả lại tài sản và kỷ luật những người làm sai chưa rõ ràng. Để góp phần lập trật tự kỷ cương và lấy lại niềm tin của người […]

  Nghi vấn rừng phòng hộ Sóc Sơn bị khoét núi phá đồi “hô biến” thành lâu đài, biệt thự ?

  15:03 22-08-2018

   Nhiều công trình biệt thự, lâu đài được cho là mọc trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ mà UBND huyện Sóc Sơn không thể xử lý ? Thời gian gần đây đường dây nóng Pháp luật Plus liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Minh Tân, […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn ở đâu in sách rẻ nhất in sach gia re ha noi in sach re ha noi sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội Xưởng sản xuất thùng carton giá rẻ tại hà nội thùng giấy carton giá rẻ hà nội thung giay carton gia re thùng giấy carton giá rẻ in bao bì giấy in bao bì giấy giá rẻ in bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in bao bi gia re ha noi in bao bì giá rẻ hà nội