• Trang Chủ » Tin Việt » Chuyện “khuyển binh” giữ bình yên cho vùng biên ải Cha Lo

  Chuyện “khuyển binh” giữ bình yên cho vùng biên ải Cha Lo

  10-02-2018

  Những ngày giáp tết Mậu Tuất, PV Pháp luật Plus tới vùng biên ải Cha Lo để nghe về loài “khuyển binh” – chó đặc vụ giữ bình yên nơi biên giới.

  Huấn luyện “chiến binh 4 chân”

  Như mọi ngày, từ sáng sớm trên thao trường huấn luyện, tiếng hiệu lệnh từ các huấn luyện viên (HLV) của Đội chó nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đanh thép như sấm, theo đó là hình ảnh những chú chó nghiệp vụ dũng mãnh, đang căng những thớ cơ lộ rõ trên người để thực hiện những bài tập huấn luyện đặc biệt.

  Đồng chí Trần Nhật Vũ bắt đầu một buổi huấn luyện Đồng chí Trần Nhật Vũ bắt đầu một buổi huấn luyện “khuyển binh”. (Ảnh: Hải Long)

  Đã quá thuần thục các bài huấn luyện cơ bản: nằm, đứng, bò, đi… nên chỉ cần có hiệu lệnh từ HLV, chúng thực hiện rất chính xác và thuần thục.

  Để trở thành những “khuyển binh thép” canh giữ vùng biên ai Cha Lo, chó nghiệp vụ được huấn luyện nghiêm ngặt với chế độ ăn và tập luyện rất chuyên nghiệp và riêng biệt. Mỗi ngày chúng đều phải tập luyện 2 tiếng, đầy đủ các bài tập từ cơ bản tới nâng cao. Đặc biệt là không thể thiếu bài tập đánh hơi; tìm đồ vật, tìm ma túy trên xe, thể lực cũng là một bài tập không thể bỏ qua.

  Ngoài ra, trong quá trình huấn luyện chó nghiệp vụ, người HLV cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới từng chú chó. Nói cách khác, mỗi HLV đều có sự kết nối đặc biệt và riêng biệt với chú chó của mình để tạo ra tính cách, năng lực và khả năng tác nghiệp riêng của từng chú chó ở đây.

  Mỗi ngày những chú chó phải tập luyện ít nhất 2 tiếng với nhiều bài tập nghiệp vụ khác nhau. (Ảnh: Hải Long).Mỗi ngày những chú chó phải tập luyện ít nhất 2 tiếng với nhiều bài tập nghiệp vụ khác nhau. (Ảnh: Hải Long)

  Sau khi kết thúc thời gian huấn luyện nghiêm ngặt, mỗi chú chó sẽ phải trải qua nhiều phần thi sát hạch, nếu đậu thì mới có thể tốt nghiệp và sẽ được phân công về các đơn vị phù hợp để thực hiện nhiệm vụ.

  Theo đồng chí Hoàng Hiếu Trung – HLV chó nghiệp vụ của Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, hiện tại có 3 con chó nghiệp vụ đang phục vụ trong đơn vị. Trong đó có 2 con là thuộc giống chó Larbradog (2 năm tuổi) và một con thuộc giống chó Malinois (hơn 1 năm tuổi). Những chú chó nghiệp vụ này được các HLV chọn nuôi dưỡng và huấn luyện 10 đến 12 tháng tại Trường cảnh sát Cục quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ K204.

  Đồng chí Trung chia sẻ: “Đối với chúng tôi, những chú chó này giống như người thân, hàng ngày đều phải quan tâm chăm sóc chúng với một chế độ hết sức nghiêm ngặt và đặc biệt. Mỗi buổi sáng cho chúng đi vệ sinh, phải quan sát chất thải để đoán biết tình hình sức khỏe của chúng. Khẩu phần ăn hàng ngày phải là thịt gà, thịt lợn, trứng, cơm, sữa, và rau xanh…Đặc biệt vào mùa hè chuồng trại phải thoáng mát, mùa đông thì che chắn, giữ ấm”.

  Mỗi chú chó sẽ có những tính cách khác nhau do ảnh hưởng từ cách chăm sóc của HLV. (Ảnh: Hải Long)Mỗi chú chó sẽ có những tính cách khác nhau do ảnh hưởng từ cách chăm sóc của HLV. (Ảnh: Hải Long)

  Đồng chí Trung cũng tiết lộ một chi tiết khá thú vị về đội “khuyển binh” này, hàng ngày chúng sẽ không được cho ăn sáng, bởi nếu ăn no thì sẽ không thể tác nghiệp, khả năng đánh hơi của chúng sẽ không phát huy hết tác dụng.

  Trò chuyện với đồng chí Trần Nhật Vũ – HLV chó nghiệp vụ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo, đồng chí Vũ cho biết, đối với công tác huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ, đòi hỏi HLV phải thực sự yêu chó, dũng cảm, gan dạ. Vì trong quá trình huấn luyện và chiến đấu có thể xảy ra các rủi ro như bị chó cắn, vì bản thân chó nghiệp vụ rất hung dữ, hoặc phải đối mặt với các loại tội phạm nguy hiểm khi điều khiển chó đi tác nghiệp.

  Khác vẻ bề ngoài hung giữ vốn có, Khác vẻ bề ngoài hung giữ vốn có, “khuyển binh” là những chú chó hết sức trung thành biết biểu lộ tình cảm. (Ảnh: Hải Long).

  “Đặc biệt hơn những chú chó bình thường khác, những chú chó nghiệp vụ này có cái mũi cực nhạy và có thể đánh hơi được rất nhiều mùi vị khác nhau. Chúng có thể phân biệt được 4 loại ma túy: ma túy tổng hợp, cần sa, heroin và thuốc phiện cho dù đối tượng có cất giấu tinh vi như thế nào. Nhìn vẻ bề ngoài, chúng có vẻ hung dữ, tuy nhiên chúng lại rất biết cách biểu hiện tình cảm và trung thành” – Đồng chí Trần Nhật Vũ chia sẻ thêm.

  Nỗi khiếp sợ xứ biên ải Cha Lo

  Đội “khuyển binh” ở Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo ngoài việc được huấn luyện và chăm sóc đặc biệt, mỗi ngày chúng sẽ có nhiệm vụ đi tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo ít nhất 2 lần, mỗi lần khoảng 1 giờ 30 phút. Ngoài ra nhiều trường hợp đặc biệt, chúng cũng sẽ tham gia tác nghiệp.

  Chính sự có mặt, tham gia tác nghiệp đặc biệt của lực lượng “khuyển binh” – những chú chó nghiệp vụ tinh nhuệ này là sự răn đe, khiến nhiều đối tượng xấu có ý định vận chuyển, buôn bán các mặt hàng cấm như các loại ma túy qua khu vực biên giới phải dè chừng, khiếp sợ khi đối mặt. Qua đó việc truy bắt và ngăn chặn các đối tượng cũng trở nên thuận lợi hơn.

  Đội chó nghiệp vụ thường xuyên tham gia tuần tra, kiểm soát hàng hóa khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo.Đội chó nghiệp vụ thường xuyên tham gia tuần tra, kiểm soát hàng hóa khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo

  Với bản tính hung dữ có sẵn, kèm theo việc rèn luyện hàng ngày khiến đội “khuyển binh” này trở nên dũng mãnh. Nếu đánh hơi phát hiện có dấu hiệu của ma túy hay các mặt hàng cấm, chúng sẽ sủa lớn, thậm chí là lao vào tấn công các đối tượng vận chuyển để trấn áp.

  Theo số liệu từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo từ năm 2014 đến 2017, nhờ sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ, đơn vị Hải quan đã trực tiếp hoặc cùng phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt được 12 vụ vận chuyển ma túy, thu giữ được 3.501 viên ma túy tổng hợp, trên 16kg quả, thân rễ cây thuốc phiện (cần sa).

  “Khuyển binh” chính là những chiến binh đặc biệt, góp phần giữ gìn bình yên cho vùng biên giới

  Trao đổi với đồng chí Trần Thanh Hà – Đội phó Đội chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết, vào thời điểm cuối năm, lưu lượng người và hàng hóa qua lại cửa khẩu nhộn nhịp, tình hình phức tạp. Sự có mặt và tác nghiệp của đội chó nghiệp vụ có tác dụng mạnh và hỗ trợ rất nhiều trong việc răn đe và phát hiện các loại tội phạm có ý định vận chuyển các loại hàng cấm, đặc biệt là ma túy qua khu vực cửa khẩu và biên giới.

  Đồng chí Nguyễn Văn Ngành – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo cũng nhấn mạnh: “Những chú chó nghiệp vụ ở đây chính là những “chiến binh thép”, dũng cảm và rất trung thành, đây chính là niềm tự hào của lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo chúng tôi”.

  Theo phapluatplus.vn

  Bài viết cùng chuyên mục

  Hé lộ nồng độ cồn trong hơi thở của nữ tài xế BMV gây tai nạn liên hoàn ở Hàng Xanh

  15:46 22-10-2018

  Người phụ nữ lái ô tô gây tai nạn liên hoàn ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Trao đổi với PV Gia Đình Mới, đại diện CSGT quận Bình Thạnh cho biết, sau khi bà Nguyễn Thị Nga (36 tuổi, ngụ […]

  Nổ súng trong đêm một người bị bắn thủng bụng đạn găm vào cột sống

  9:27 22-10-2018

  Vụ nổ súng xảy ra trong đêm, khiến 1 người bị đạn xuyên bụng găm vào cột sống, một người bị đạn găm vào vai. Anh Nguyễn Gia Định người bị bắn xuyên bụng đạn găm vào cột sống. Theo trình bày của anh Lê Ngọc Anh (SN 1992, trú tại phường Cửa Nam, TP […]

  Sử dụng bằng giả bị xử lý như thế nào?

  8:05 22-10-2018

  Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng bằng giả mà có thể bị xử lý hành chính, kỷ luật hoặc hình sự. Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnammoi.net. Bạn đọc có tên Tống Văn Lâm, địa chỉ tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương có gửi email câu hỏi […]

  Gia Lai: Nổ súng để đòi nợ 4 đối tượng bị bắt

  8:02 22-10-2018

   Ngày 21/10/2018, một lãnh đạo Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang đang tạm giữ 4 đối tượng để điều tra hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép. Theo đó, vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 18/10/2018, anh T. (trú phường Hội Phú) bị một […]

  Hôm nay khai mạc kỳ họp thứ 6: Tiến hành các thủ tục bầu Chủ tịch nước

  7:45 22-10-2018

  Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Đặc biệt, nhân sự để bầu Chủ tịch […]

  Vụ án ‘Nga – Mỹ’: Cơ quan điều tra thừa nhận có sai sót, Cao Toàn Mỹ bị bác đơn

  19:48 21-10-2018

  Khoản tiền 2,5 tỷ đồng trong vụ án Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ, cơ quan điều tra đã có kết luận trả lời khiếu nại của ông Mỹ. Theo trả lời khiếu nại đối với đơn của ông Cao Toàn Mỹ – (sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ […]

  Yên Bái: Bắt giữ hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật

  20:27 20-10-2018

  Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Yên Bái vừa triệt phá hai vụ án ma túy, thu giữ 20 bánh heroin. Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy […]

  Vụ cả gia đình tự tử tại nhà: Người vợ để lại thư tuyệt mệnh

  15:02 20-10-2018

  Sáng 20/10 trao đổi với Pháp luật Plus, một lãnh đạo Công an Hà Tĩnh cho biết qua kiểm tra phát hiện một bức thư tại hiện trường. Liên quan đến vụ việc 4 người trong một gia đình được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại thôn Minh Hợp, xã Kỳ Hợp, Kỳ […]

  Bênh vợ, nghịch tử vung kiếm chém “xối xả” vào mẹ đẻ và em gái

  9:29 20-10-2018

  Mâu thuẫn xảy ra, bênh vợ, Hợi dùng kiếm chém liên tiếp nhiều nhát vào người mẹ đẻ và em gái ruột. Ngày 19/10, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Đình Hợi  (SN 1983, trú ở xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) về tội “Giết người”.  Điều đáng […]

  Người mẹ ném con mới đẻ từ tầng 31 xuống đất có thể chịu mức án 7 năm tù

  7:26 20-10-2018

  Hành vi của người mẹ ném con mình là hành vi vô cùng tàn nhẫn, thể hiện sự vô nhân đạo, máu lạnh của một người mẹ. Liên quan đến sự việc trẻ sơ sinh bị ném xuống đất tử vong ở chung cư Linh Đàm, Hà Nội. Bước đầu công an xác định, sản phụ sinh […]

  nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn ở đâu in sách rẻ nhất in sach gia re ha noi in sach re ha noi sản xuất bao bì giấy giá rẻ tại hà nội Xưởng sản xuất thùng carton giá rẻ tại hà nội thùng giấy carton giá rẻ hà nội thung giay carton gia re thùng giấy carton giá rẻ in bao bì giấy in bao bì giấy giá rẻ in bao bì giấy giá rẻ tại hà nội in bao bi gia re ha noi in bao bì giá rẻ hà nội