• Trang Chủ » Sức khỏe Việt » Bộ Y tế khuyến cáo cảnh giác với bánh kẹo màu sắc quá rực rỡ, bắt mắt

    Bộ Y tế khuyến cáo cảnh giác với bánh kẹo màu sắc quá rực rỡ, bắt mắt

    10-02-2018

    Nếu không có kinh nghiệm lựa chọn, người tiêu dùng có thể dùng phải hàng giả, kém chất lượng gây nguy hại cho sức khoẻ.

    Dưới đây là những hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm an toàn:

    Nguyên tắc đầu tiên, đó là là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

    Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

    Ngay khi phát hiện các sản phẩm nghi ngờ là hàng nhái giả, chất lượng kém, cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP, người dân cần chủ động hợp tác, thông báo với cơ quan chức năng, để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường…) để có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

    Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

    Vì vậy hãy chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

    Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

    Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

    Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

    Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

    Tương tự với rượu, cần mua các loại rượu có rõ nguồn gốc xuất xứ, phòng nguy cơ mua phải rượu giả pha methanol rất nguy hiểm đến tính mạng. Uống phải rượu giả methanol có thể gây tổn thương não, mù mắt, ảnh hưởng cơ quan nội tạng. Thực tế các ca ngộ độc rượu methanol tỉ lệ tử vong rất cao, nếu cứu được cũng để lại nhiều di chứng.

    Với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá… nên mua với lượng vừa phải để bảo quản được tốt nhất, tránh bị hỏng, ôi thiu, nhiễm khuẩn khi ăn vào sẽ bị ngộ độc thực phẩm.

    Theo Dân trí

    Bài viết cùng chuyên mục

    Phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không?

    15:54 20-08-2018

    Tài trợ: Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có sức đề kháng kém. Vậy phụ nữ mang thai bị viêm xung huyết dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh viêm xung huyết dạ dày ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào? Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ […]

    9 sai lầm khi chế biến rau xanh làm tổn hại sức khỏe, rất nhiều gia đình đang mắc phải

    15:25 20-08-2018

    Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh. 1. Rau xanh để lâu  Nhiều người vì tiết kiệm thời gian, đặc biệt là dân văn phòng thường chỉ đi […]

    7 loại thực phẩm giúp thanh lọc phổi tốt nhất ai cũng nên ăn mỗi ngày

    13:51 20-08-2018

    Viêm phổi và ung thư phổi là những căn bệnh đe dọa tính mạng con người. Dưới đây là thực phẩm thanh lọc phổi tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày, đặc biệt là người hút thuốc lá và người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Một trong những cách đơn giản để […]

    Đắp thuốc lá chữa rắn cắn, bệnh nhi bị hoại tử bàn tay

    21:42 19-08-2018

    Sau vài giờ bị rắn cắn, trẻ xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng gia đình mới đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu. Tay sưng nhức, hoại tử sau vài giờ bị rắn cắn Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, khoảng […]

    Sự việc người dân nhiễm HIV tại Tân Sơn, Phú Thọ: Cần hiểu đúng, hiểu rõ về HIV

    13:24 19-08-2018

     Nhiều người dân tại xã nghèo Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV mà không biết nguyên nhân từ đâu khiến cho nhiều người vô cùng hoang mang, lo lắng về sự lây lan của căn bệnh này. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho rằng nếu người […]

    Bác sĩ cảnh báo 10 dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống cần đi khám ngay

    9:36 19-08-2018

    Việc vận động quá mức làm cột sống bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ bị tàn phế, mất chức năng tay chân, đại tiểu tiện không tự chủ… Để phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cột sống, Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt […]

    6 động tác giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ, vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu

    10:26 18-08-2018

    Sáu động tác yoga dưới đây không chỉ hữu ích cho việc có giấc ngủ ngon mà còn có thể giải quyết các vấn đề về phổi, đau lưng và đau đầu hiệu quả. Tư thế “cái cày” Tư thế này giúp cải thiện sự linh hoạt của cột sống và sức khỏe của lưng. […]

    Đừng bao giờ vứt vỏ chanh đi vì nó có những tác dụng kỳ diệu sau đây

    10:12 18-08-2018

    Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt nước, tuy nhiên những  người bị viêm, sưng đau khớp có thể có thể tự điều trị hiệu quả chỉ bằng cách kết hợp vỏ chanh với một vài thảo dược đơn giản, dễ tìm khác. Vỏ chanh có tác dụng chống viêm mà ít người […]

    Cảnh báo: Các tình huống dễ lây HIV nhất mà nhiều người đang bỏ qua

    10:04 18-08-2018

    Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Trí, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, có 3 đường lây truyền HIV là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con. Lây truyền qua đường máu: Cách đây khoảng 10 năm, lây truyền HIV qua con đường tiêm chích […]

    Sai lầm chết người khi ăn ngao ít người biết đến

    16:22 17-08-2018

    Ngao là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí khiến cả gia đình có nguy cơ ngộ độc. Theo Đông y, ngao có tính hàn, vị ngọt, bổ âm, sáng mắt, hoá đờm, ích tinh, […]

    nâng cấp website dich vu seo dịch vụ seo bởi BICTweb.vn